Điện ảnhLiên hoan phim toàn quốc về chủ đề ‘Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên’

Ngày 9-8, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã chính thức phát động và tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về trật tự ATGT năm 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”.

Liên hoan phim do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa thể thao và du lịch), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông), Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức.

Liên hoan phim toàn quốc về trật tự an toàn giao thông là hoạt động truyền thống được phát động tổ chức từ năm 1996. Qua 9 lần tổ chức, LHP luôn được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về ATGT đạt hiệu quả cao. Thông qua ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh với các thể loại như: phóng sự, khoa giáo, phim ca nhạc… các tác phẩm truyền hình về ATGT đã thu hút và tác động lớn tới người xem, có tác dụng cao trong công tác hạn chế vi phạm, phòng ngừa tai nạn, bảo đảm trật tự ATGT.

Thông qua LHP năm nay, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi đến mọi đối tượng tham gia giao thông các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT, nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Đồng thời đề cao vai trò và ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.

Các tác phẩm tham gia LHP phim năm nay phải thể hiện rõ chủ đề Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên, tập trung các nội dung chủ yếu: vị trí và vai trò của thanh, thiếu niên trong công tác giữ gìn trật tự ATGT; tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông; thực trạng tình hình chấp hành pháp luật về ATGT trong thanh, thiếu niên; công tác giáo dục văn hóa giao thông cho đối tượng thanh thiếu niên tại gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và các đoàn thể, tổ chức xã hội; kinh nghiệm, giải pháp, biện pháp đẩy lùi những hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên…

Các tác phẩm dự thi thuộc 3 thể loại: Phóng sự; Khoa giáo; Clip ngắn. Mỗi thể loại sẽ có 3 giải: Nhất, Nhì, Ba tương ứng với số tiền thưởng là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và 7 triệu đồng. Bên cạnh đó, BTC còn trao giải cho các phim dự thi đạt các giải phụ của từng thể loại như Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất,…. Ngoài ra, LHP còn có giải thưởng của nhà tài trợ Toyota.

BTC phát động tham gia LHP đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, trong đó khuyến khích sự tham gia của các tác giả, các nhóm tác giả là chính các bạn thanh, thiếu niên. Đồng thời, BTC cũng sẽ tạo mọi điều kiện để các tác giả, nhóm tác giả xây dựng được những kịch bản hay, những thước phim chân thực, cô đọng, giàu tính nghệ thuật và mang ý nghĩa truyền thông.

M.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *