Văn hoá đời sống

Mây, tre, giang đan ở Chương Mỹ

Từ xa xưa, nhân dân ta sử dụng mây, tre, giang như loại nguyên liệu sẵn có với tính dẻo dai và độ bền cao để làm ra những sản phẩm vừa bền vừa đẹp. Có dịp dạo qua các cửa hàng nội thất, đồ trang trí nhà ở, nhiều người sẽ càng “choáng ngợp” hơn bởi sự đa dạng nơi mẫu mã và chủng loại của các mặt hàng này. Mây, tre, giang đan thực sự mang đến sự lựa chọn hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Huyện Chương Mỹ có 175 làng có nghề thì có tới 172 làng làm nghề mây, tre, giang đan. Trong số 172 làng có nghề mây, tre, giang đan thì đã có 33 làng được công nhận là làng nghề thủ công truyền thống. Trong số các xã có nghề mây, tre, giang đan phát triển bậc nhất ở Chương Mỹ phải kể đến Phú Nghĩa. Phú Nghĩa có 100% số làng được công nhận là làng nghề thủ công truyền thống với 90% số hộ làm nghề mây, tre, giang đan. Trong xã có hàng trăm tổ hợp, cơ sở sản xuất, công ty TNHH chuyên xuất khẩu các mặt hàng mây, tre, giang đan. Nhờ có nghề mây, tre, giang đan truyền thống phát triển mà người dân trong xã có việc làm thường xuyên, đời sống ngày càng được cải thiện, số hộ khá, giàu chiếm gần 50%. Ngoài xã Phú Nghĩa, trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn một số xã như: Trung Hòa, Đông Phương Yên, Trường Yên, Đông Sơn… cũng đang có nghề, mây, tre giang đan khá phát triển và có nhiều làng đã được công nhận là làng nghề thủ công truyền thống.

Nét đặc trưng trong sản phẩm mây, tre, đan là hình dáng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng kỹ thuật sản xuất lại rất tinh xảo, đòi hỏi sự công phu của những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo. Theo nhiều chủ của hàng, các sản phẩm mây tre đan Chương Mỹ không chỉ bền mà còn đẹp, chất lượng của chúng không thua kém gì các sản phẩm cùng kiểu dáng làm từ các chất liệu khác. Do vậy, nhiều khách hàng rất thích sử dụng các loại vật dụng làm từ chất liệu này… Mặt hàng mây tre đan còn “ghi điểm” vì sự mềm mại và chắc chắn của nó. Các loại gối hay ghế dạng này thường có tính đàn hồi cao nhưng lại không bị giãn theo thời gian. Ngoài ra, chúng còn có độ bóng màu theo thời gian sử dụng. Vì thế sẽ không có cảm giác chúng bị cũ hay xỉn màu như các sản phẩm làm từ nhựa, cao su hay vải,… Nguyên liệu tự nhiên an toàn với người dùng cũng là một yếu tố không kém phầm quan trọng để nhiều người chọn sản phẩm từ mây tre đan cho người thân và cả gia đình. Bên cạnh đó, việc bảo quản khi sử dụng chúng cũng khá đơn giản, chỉ cần lau chùi bằng khăn ướt hay rửa và phơi khô trong nắng nhẹ mà không sợ bị phai màu hay nhàu nát.

Hong phơi sản phẩm

Sản phẩm mây, tre, giang đan các làng nghề Chương Mỹ có tới hàng trăm mẫu mã, chủng loại, có loại đòi hỏi kỹ thuật cao như tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi, câu đối, chim thú hay sản phẩm gốm sứ quấn mây… Hiện nay, sản phẩm mây, tre, giang đan Phú Vinh đã được xuất khẩu sang gần 50 nước trên thế giới và rất được các du khách đến từ Nhật, Mỹ, Đức, Pháp… ưa thích.

Các sản phẩm mây, tre, giang đan của các làng nghề Chương Mỹ ngoài bán các chợ còn được bày bán nhiều tại các phố Quang Trung, Bà Triệu…

Thu Hằng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm