Ẩm thựcNhững quán phở nức tiếng đất Hà thành

Được ra đời và định hình vào đầu thế kỷ 20, Phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam.

Có hai luồng quan điểm khác nhau về nơi xuất hiện đầu tiên của món phở đó là Hà Nội và Nam Định. Tuy nhiên, qua thời gian đã minh chứng, phở như một món ăn giữ hồn đất Việt và chỉ ở Hà Nội bạn mới tìm được vị ngon thực sự của món ăn này.
Từ những năm 1930, phở đã trở thành món ăn quen thuộc của trong cuộc sống của người dân đất kinh kỳ. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp của Hà Nội xưa đến nay, không khó để bắt gặp những gánh phở rong từ tờ mờ sáng tới tận khuya, thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống.
Để tìm một quán phở tại Hà Nội rất dễ dàng, nhưng có những quán phở gia truyền giữ được nét tinh túy của phở Hà thành xưa không phải ai cũng biết rõ. Cùng các nguyên liệu là bánh phở, thịt bò, thịt gà, nước dùng,… nhưng mỗi quán lại có riêng cho mình một bí quyết giữ chân thực khách bốn phương.
Phở Bát Đàn
Tiệm phở gia truyền số 49 Bát Đàn tồn tại hơn 70 năm nay là một trong những địa chỉ ăn phở nổi tiếng của người Hà Nội. Nếu có dịp đến thăm Thủ đô, du khách nên ghé qua tiệm phở này để khám phá hương vị khác biệt không lẫn vào đâu được của phở Bát Đàn.

Thực khách xếp hàng ăn phở Bát Đàn

Phở Bát Đàn nổi tiếng vì vẫn lưu giữ được vị phở truyền thống với nước lèo thơm nức vừa trong vừa ngọt, thịt bò mềm, sợi phở dai…Đến ăn phở Bát Đàn, thay vì ngồi vào bàn gọi món, thực khách phải tự mình ra xếp hàng để lấy được những tô phở nóng hổi từ chủ quán. Đây cũng chính là nét thú vị rất riêng của quán phở này. Thậm chí nếu đi một mình vào lúc đông khách, rất có thể bạn sẽ phải ăn … đứng vì không tìm được chỗ ngồi.
Phở Thìn Lò Đúc
Quán phở ra đời vào năm 1979, giữa thời bao cấp khó khăn, do ông Nguyễn Trọng Thìn một tay gây dựng. Thời đó, trên phố Đinh Tiên Hoàng đã có quán phở Thìn nổi tiếng, ngay cạnh nhà ông cũng có quán phở đông khách tới ăn. Nhưng ông Thìn vẫn quyết tâm tìm tòi học hỏi công thức nấu phở truyền thống.

Quán nổi danh nhờ món phở bò tái lăn, thịt bò của phở Thìn được xào tái với hành phi, tỏi và gừng rồi mới cho vào bát phở và chan nước.
Nếu những tiệm phở khác chú trọng tới độ trong và thanh của nước dùng thì phở Thìn lại có vị béo ngầy ngậy, “mỡ màng” nhưng không ngấy. Tô phở Thìn béo ngậy, miếng thịt bò mềm, thơm mùi tỏi, gừng, ngọt vừa phải đã khiến những thực khách “sợ mỡ” cũng phải tấm tắc khen ngon. Thậm chí nơi đây còn được ưu ái với cái tên Quán phở “béo” nhất Hà Nội.
Phở Lý Quốc Sư
Là một thương hiệu nổi tiếng của Hà Nội, phở Lý Quốc Sư đã trở thành địa điểm lí tưởng cho người dân cũng như du khách nước ngoài đến thưởng thức hương vị của món ăn gia truyền này. Phở ở đây rất ngon và có nhiều hương vị, nhiều loại cho khách lựa chọn từ phở tái, bò chín, hay tái nạm gầu…. tùy vào sở thích của khách hàng.

Nước dùng của phở đậm đà và rất thơm do cách chế biến và lựa chọn gia vị của quán. Đặc biệt, món quẩy nóng ở đây rất thơm ngon, nóng hổi.

Phở Bưng Hàng Trống
Nằm ở số 1 Hàng Trống là tiệm phở nổi tiếng của Hà Nội có biệt danh khá lạ tai: phở bưng. Quán gần như không có chiếc bàn nào để thực khách ngồi nhẩn nha thưởng thức phở như các quán khác. Vì thế mà khách phải bưng bát và ăn, nếu bát nóng quá chủ quán sẽ đưa thêm một chiếc ghế nhựa thấp để kê.

Thưởng thức phở số 1 Hàng Trống thì khỏi cần thìa, thực khách vừa bưng bát vừa cầm đũa và xì xụp húp từng miếng nước ninh xương ngọt đượm tạo nên không gian vừa ngon miệng, vừa vui tai đến lạ kỳ. Cách thưởng thức “phở bưng” có thể làm khó nhiều người khi phải gù lưng, mỏi gối thưởng thức một bát phở. Nhưng đây vẫn là địa chỉ yêu thích của nhiều người Hà Nội bởi chất lượng phở thơm ngon, nước dùng trong veo vị đậm đà, lát thịt bò mỏng vừa, mềm thêm chút hành hoa càng dậy mùi thơm hấp dẫn.
Phở Nhớ
Nằm ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng, tiệm phở Nhớ cũng là địa chỉ nổi tiếng một thời của Hà Nội. Cái tên phở Nhớ bắt nguồn từ một lần quán đón một thực khách Việt kiều. Khi thưởng thức phở, vị khách đã thốt lên: “Ăn rồi để nhớ mãi…”, từ đó phở Nhớ trở thành thương hiệu và là địa chỉ quen thuộc của những thực khách sành ăn.
Sự kết hợp của nước dùng thơm ngon, ngọt đượm; sợi phở dai, dẻo; miếng thịt mềm ngọt và cách sắp xếp đẹp mắt khiến tô phở Nhớ càng thêm ngon miệng, bắt mắt.
Phở Sướng
Tiền thân của Phở Sướng là phở Thắng Lợi, cùng thời với phở Thủ Đô, phở Tự Do… trước đây, rất nổi tiếng ở Hà Nội. Sau một thời gian đóng cửa, cách đây khoảng 30 năm quán mở lại với tên gọi Phở Sướng.

Phở Sướng có vị ngọt thanh, thơm mùi thịt và xương ninh. Thịt bò của Phở Sướng cũng được xếp hạng ngon nhất nhì Hà Nội. Miếng thịt chín vừa tới, mềm, nạc, thơm, không bị khô, cứng khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.
Phở Sướng hiện có 2 cơ sở: ngõ Trung Yên (phố Định Liệt) và Nguyên Hồng. Dù cả 2 quán đều có diện tích nhỏ nhưng lúc nào cũng có khách ra vào tấp nập.

Q.T (Tổng hợp)

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *