Tin ngànhPhố đi bộ: Điếm nhấn du lịch trung tâm Thủ đô

Sau 10 tháng thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô; đồng thời hình thành nếp sống mới cho người dân Hà Nội. Tạo không gian vui chơi, thư giãn cuối tuần Hiệu quả đầu tiên mà […]

Sau 10 tháng thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô; đồng thời hình thành nếp sống mới cho người dân Hà Nội.

Tạo không gian vui chơi, thư giãn cuối tuần

Hiệu quả đầu tiên mà không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận là tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi giao lưu, điểm hẹn, điểm đến thú vị của người dân. Phố đi bộ đã góp phần kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Hà Nội.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia khu vực phố đi bộ trung bình ban ngày có khoảng 3-5 nghìn người, buổi tối khoảng 15-20 nghìn người mỗi dịp cuối tuần. Số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ dịch vụ và du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 268 cửa hàng.

Du khách nước ngoài tham quan các mặt hàng truyền thống tại phố đi bộ (Ảnh:Hòa An)

Phương án phục vụ không gian đi bộ được quận Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ, kịp thời rút kinh nghiệm điều chỉnh cho phù hợp; công tác tổ chức phân luồng giao thông đã dần hợp lý không để xẩy ra ùn tắc giao thông lớn; các điểm giao thông tĩnh bố trí đầy đủ cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trong không gian đi bộ chuyển biến tích cực đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng.

Các hoạt động văn hoá nghệ thuật trong không gian đi bộ hồ Hoàn ngày càng phong phú và có chất lượng cao hơn, thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức thường xuyên tại các điểm như: Trình diễn độc tấu, hòa tấu các loại nhạc cụ dân tộc; biểu diễn đàn ca tài tử, ca vọng cổ, chèo; biểu diễn nghệ thuật đương đại; trình diễn các trích đoạn hài kịch; trò chơi dân gian…

Biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm (Ảnh: Internet)

Cải tạo chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm

Theo quận Hoàn Kiếm, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như tại một số nút giao thông vào giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; hiện tượng xe ô tô, xe máy, taxi dừng, đỗ trước và sau hàng rào an ninh các chốt ra vào. Một số nội dung hoạt động chưa có chế tài xử lý như các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; hoạt động của các quầy sách di động trên tuyến phố sách Lê Thạch hoạt động không hiệu quả, lượng độc giả quan tâm rất ít. Các gian hàng bán đồ lưu niệm mặt hàng còn ít chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm của du khách; các tủ bán nước tự động có lúc bị quá tải. Bên cạnh đó, tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè các tuyến phố xung quanh hồ và các cửa hàng kem chưa được giải quyết triệt để. Các nhà WC công cộng bố trí trong khu vực đi bộ chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và du khách trong những ngày lễ, tết và các ngày có sự kiện văn hóa đặc biệt.

Để tiếp tục tổ chức có hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, quận Hoàn Kiếm đang triển khai dự án cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm trong năm 2017. Theo đó, quận đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo chỉnh trang các tuyến phố nhánh xung quanh hồ Hoàn Kiếm; chỉnh trang mặt đứng các công trình trên tuyến phố Đinh Lễ-Nguyễn Xí, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động tạo không gian văn hoá bổ trợ cho các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm cũng tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá quy định và yêu cầu các điểm trông giữ phương tiện được cấp phép phải bố trí phương tiện PCCC, đèn chiếu sáng, biển nhận diện điểm trông giữ phương tiện vào các buổi tối. Bố trí linh hoạt các điểm trông giữ xe máy, xe đạp đặc biệt là các khu vực xung quanh các chốt ra vào không gian đi bộ (vào các dịp lễ tết, tổ chức lễ hội đặc biệt thì bổ sung thêm các điểm trông giữ, các ngày bình thường giữ nguyên theo phương án) đảm bảo nhu cầu trông giữ phương tiện của nhân dân và du khách đến thăm quan du lịch.

Quận cũng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị nghệ thuật của Thành phố và các Tỉnh, Thành phố khác lựa chọn các chương trình, hoạt động văn hóa, biểu diễn, giao lưu, ẩm thực, lễ hội có chất lượng cao hơn nữa; đồng thời tăng cường bổ sung đa dạng các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm nghề truyền thống, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không phù hợp chuyển đổi mặt hàng cho phù hợp với tính chất của không gian đi bộ.

Hòa An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *