Sân khấu

Biểu diễn vở cải lương “Bão ngầm” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Nằm trong đợt biểu diễn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tối 25/1/2021, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ giới thiệu tới khán giả Thủ đô vở cải lương “Bão ngầm” tại Rạp Kim Mã, Hà Nội.

“Bão ngầm” là vở diễn về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân và tác phẩm đã từng giành được HCB tại Liên hoan sân khấu hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân năm 2020.

Vở diễn được dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của Trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu; chuyển thể kịch bản nhà văn Chu Lai chuyển thể kịch bản và được soạn giả Ngọc Chi chuyển thể cải lương. Bão ngầm được đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng và đây cũng là lần đầu tiên Nhà hát Cải lương Việt Nam dựng vở về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân.

“Bão ngầm” là câu chuyện xoay quanh tổ công tác đặc biệt được giao nhiệm vụ theo dõi, điều tra một đường dây buôn bán ma túy cộm cán. Những người được giao nhiệm vụ tham gia chuyên án này luôn phải đối diện với những hiểm nguy về tính mạng và cả những cám dỗ vật chất. Trong đó có Thuỷ – một nữ cảnh sát được giao nhiệm vụ tiếp cận với bác sĩ Hùng- người em trai rất được yêu quý và cưng chiều của tên tội phạm ma tuý khét tiếng. Ban đầu, nhận nhiệm vụ, Thuỷ với niềm tin mãnh liệt, một lòng hoàn thành tốt công việc tổ chức giao cho. Thế nhưng quá trình phá án, Thuỷ đã đem lòng yêu Hùng.

Tuấn – đồng đội của Thủy, người có tình yêu đơn phương với Thủy và được phân công bọc lót, bảo vệ cho cô trong quá trình phá án nhưng luôn phải kìm lòng trước cảnh người mình yêu thương lại đem lòng yêu một người khác. Tuy nhiên vì nhiệm vụ, vì tình yêu cao đẹp mà họ đã có được mà cả Thủy và Tuấn đã vượt qua được những cảm xúc của mình để luôn trân trọng và cảm phục nhau bằng tình đồng đội cao đẹp. Và hơn tất cả, họ là những con người dũng cảm trong cuộc chiến đấu chống tội phạm, cuối cùng Tuấn đã hy sinh anh dũng vì nhiệm vụ, vì vảo vệ Thủy – người anh yêu và cũng là người đồng chí, đồng đội.

“Bão ngầm” cũng phác họa số ít những cán bộ công an nhưng bị tha hóa biến chất phản bội lại lý tưởng, phản bội đồng đội mình như: phó trưởng phòng cảnh sát phòng chống ma túy Tuất. Và trong vở kịch cũng có cả những người cán bộ đã từng giữ những vị trí trọng trách nhưng vì lòng tham, vì đồng tiền mà họ đã sa ngã mà nhân vật phó chủ tịch tỉnh trong vở diễn là một minh chứng rõ nét.

Có thể nói “Bão ngầm” nói về lực lượng công an nhưng không phải chỉ là những chiến công mà đề cập đến góc nhìn về nhân cách của con người, những điều ở tận sâu thẳm trong trái tim và tâm hồn của con người mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Và ở đó, những người chiến sĩ công an đã sống với sự giằng xé, niềm vui, nỗi đau, khó khăn, hạnh phúc mà của một con người bình thường trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ khó khăn của nghề, đó thực sự là những cơn “bão ngầm” đúng như tên gọi của tác phẩm.

Với các đề tài về đấu tranh phòng chống tội phạm, về cảnh sát hình sự, điện ảnh, kịch nói sẽ dễ khai thác hơn các loại hình kịch hát dân tộc, trong đó có cải lương. Tuy nhiên với “Bão ngầm”, đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai đã đưa một câu chuyện về người chiến sĩ công an vốn khô khan lên sân khấu cải lương và tạo nên một tác phẩm trữ tình, bay bổng và không kém phần lãng mạn.

Tại Liên hoan Sân khấu về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân năm 2020, “Bão ngầm” của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã nhận được nhiều lời khen ngợi của đồng nghiệp cũng như những phản hồi tốt từ khán giả. Hy vọng trong đêm diễn tối 25/1/2021 tới đây, tác phẩm đã từng giành giải Bạc về đề tài công an nhân dân này sẽ tiếp nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả yêu sân khấu Thủ đô.

Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *