Di sản – Bảo tồn

Bộ VHTTDL thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đồng Bụt, huyện Quốc Oai

Ngày 22/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn số 2142/BVHTTDL-DSVH gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đồng Bụt, thôn Đồng Bụt, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai.

Chùa Đồng Bụt (có tên chữ là Thiền Sư tự). Ảnh: Internet.

Theo đó, , Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đồng Bụt, gồm các hạng mục: Tu bổ Tam bảo (Tiền đường, Thượng điện, Cung thánh), nhà Tổ; tôn tạo nhà Mẫu – nhà Tăng, cổng phụ; điện chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý đối với hạng mục Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu – nhà Tăng cần bổ sung phương án chống mối; Không sử dụng đèn lồng treo thả dưới thượng lương tại Tam bảo, nhà Mẫu – nhà Tăng, nhà Tổ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến, đồng thời đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, thông báo rộng rãi nội dung Dự án trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Chùa Đồng Bụt (có tên chữ là Thiền Sư tự) là một di tích kiến trúc nghệ thuật quan trọng của xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung. Đây là ngôi chùa cổ có niên đại sớm của địa phương, là một công trình kiến trúc Phật giáo được xây dựng từ thời Trần. Chùa hiện còn lưu giữ được kiểu dáng kiến trúc cổ mang phong cách nghệ thuật độc đáo. Với trí sáng tạo phong phú, các nghệ nhân dân gian đã dựng nên ngôi chùa này mà cho đến ngày nay vẫn là niềm tự hào của mỗi người dân làng Đồng Bụt.

VH