Gia đình

Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” TP Hà Nội, lần thứ II – năm 2023

Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/2003 – 18/11/2023), sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa huyện Đông Anh, Sở Văn hoá và Thể thao long trọng tổ chức Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” thành phố Hà Nội, lần thứ II – năm 2023.

BTC tặng cờ lưu niệm cho 30 quận, huyện, thị xã.

Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” thành phố Hà Nội, lần thứ II – năm 2023 là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Xây dựng “Gia đình văn hóa” được xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được triển khai có hiệu quả trên cả nước đến nay đã được 23 năm. Có thể nói, xây dựng gia đình văn hóa, cũng chính là tiền đề quan trọng để xây dựng “Làng, tổ dân phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Với ý nghĩa đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” Thành phố Hà Nội năm 2023.

11 gia đình tham gia Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” thành phố Hà Nội, lần thứ II – năm 2023

Phát biểu khai mạc Chung khảo Liên hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Liên hoan được khởi động từ tháng 7/2023, sau khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng của 30/30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức từ cấp cơ sở, tạo nên một hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các gia đình văn hóa trên các địa phương. Trải qua vòng tuyển chọn từ cơ sở và vòng sơ khảo cấp Thành phố, 11 gia đình có mặt tại chung khảo là các gia đình xuất sắc đại diện cho hàng triệu gia đình văn hoá Thủ đô, mang đến một chương trình ý nghĩa, là cơ hội để phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh.

“Liên hoan là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương” – bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

Chung khảo Liên hoan có sự tham gia của 11 gia đình tiêu biểu đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức. Các gia đình tham gia 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và năng khiếu.

Phần thi Chào hỏi của các gia đình.

Mở đầu phần thi chào hỏi, bằng hình thức sân khấu hoá, các gia đình giới thiệu về địa phương nơi sinh sống; cách làm hay, mô hình điển hình, kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; giới thiệu các thành viên trong gia đình tham gia liên hoan, thành tích nổi bật trong xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Trong đó, gia đình ông Phạm Quang Hải (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) giới thiệu về lịch sử, những nét văn hóa đặc sắc của địa phương cũng như những thành tích của gia đình, tổ dân phố nơi gia đình sinh sống. Gia đình ông Nguyễn Tiến Công (xã Bắc Hồng, Đông Anh) mang đến Liên hoan với màn chào hỏi giới thiệu về sự phát triển, đổi thay của huyện, các phong trào gìn giữ, phát huy giá trị văn hoá địa phương. Đại gia đình ông, bà Phạm Tiến Vượng – Nguyễn Thị Trung đến từ huyện Sóc Sơn đã giới thiệu về những di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội đền Sóc. Gia đình ông Nguyễn Văn Bộ (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) đã giới thiệu với toàn thể Liên hoan về một quận Bắc Từ Liêm – nơi hội tụ và lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể.

Phần thi kiến thức

Phần thi kiến thức diễn ra sôi nổi, mỗi gia đình với 2 thành viên tham gia phần thi kiến thức, trả lời 10 câu hỏi bằng hình thức giơ biển đáp án đúng. Nội dung câu hỏi kiến thức tập trung vào các tiêu chí xây dựng Gia đình văn hóa và Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Ở phần thi năng khiếu, trong thời gian 7 phút, các gia đình đã dàn dựng tiết mục hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, hoạt cảnh, ca cảnh; hùng biện chủ đề “Gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh”.

Phần thi năng khiếu

Trải qua các phần thi sôi nổi, Liên hoan đã thành công tốt đẹp với kết quả chung cuộc giải Nhất thuộc về gia đình ông Nguyễn Văn Bộ đến từ tổ dân phố 14, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. 2 giải Nhì thuộc về gia đình ông Nguyễn Tiến Công (huyện Đông Anh); gia đình ông, bà Phạm Tiến Vượng – Nguyễn Thị Trung (huyện Sóc Sơn).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao giải Nhất Liên hoan cho gia đình ông Nguyễn Văn Bộ đến từ quận Bắc Từ Liêm.

Liên hoan cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương.

Vy Vy