Văn hóa cơ sở

Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Phát triển làng nghề Lệ Mật giai đoạn 2016-2020”

Vừa qua, UBND quận Long Biên đã đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Phát triển làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật gắn với dịch vụ, du lịch trên địa bàn quận giai đoạn 2016 – 2020” 6 tháng đầu năm 2018. 6 tháng đầu năm, quận đã thực hiện xong khâu […]

6 tháng đầu năm, quận đã thực hiện xong khâu chuẩn bị thành lập hợp tác xã làng nghề nuôi rắn Lệ Mật gắn với xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề; hướng dẫn 15 nhà hàng đạt chuẩn tiếp tục hoàn thiện về xây dựng hình ảnh và phong cách phục vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại như: trang bị đồng phục của nhân viên, bố trí hệ thống máy quẹt thẻ VISA cho khách… Tổ chức thành công Lễ hội Lệ Mật và Hội chợ làng nghề quận Long Biên lần thứ II với 50 gian hàng và 27 đơn vị tham gia đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng/5 ngày. Đón bằng công nhận nghi thức “Lột rắn” hội Trường Lâm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Các sản phẩm làm từ rắn Lệ Mật

Cùng với tuyên truyền, quảng bá, quận cũng xây dựng xong mẫu tem nhãn của sản phẩm rượu rắn để tạo tính đồng bộ trong sản phẩm làng nghề. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư 7 dự án xây dựng, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để phát triển làng nghề gắn với du lịch, dịch vụ, trong đó, có 01 dự án đã hoàn thành. Triển khai khu công viên làng nghề và xây dựng tour du lịch gắn kết làng nghề với các Trung tâm thương mại, di tích lịch sử trên địa bàn.

Thời gian tới, quận sẽ tăng cường các hình thức tuyên truyền, quảng bá về phát triển làng nghề Lệ Mật gắn với phát triển dịch vụ, du lịch sau khi hoàn thành các dự án. Đưa hợp tác xã làng nghề đi vào hoạt động gắn với việc xác lập chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề “Rắn Lệ Mật”. Tổ chức sản xuất sản phẩm rượu rắn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng làng nghề, nhất là các tuyến đường giao thông, khu công viên làng nghề… theo kế hoạch.

Đạt Minh