Di sản

Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai nhiều phương án kích cầu du lịch nội địa

Sau hơn 20 ngày mở cửa trở lại phục vụ khách tham quan, bên cạnh việc bảo đảm an toàn phòng dịch cho du khách, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã triển khai nhiều phương án kích cầu du lịch khách nội địa đến với Di tích.

Bước đầu khởi động
Ngay trong ngày đầu tiên được phép mở cửa, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày “Khát vọng tự do”. Đây là hoạt động chuyên môn đầu tiên của đơn vị được thực hiện. Trưng bày đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, trường học… với nội dung trưng bày thực hiện nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị Đỗ Minh Trang (Hà Nội) chia sẻ: “Thông qua các phương tiện truyền thông, gia đình chúng tôi đã quyết định đi thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Qua tham quan, chúng tôi hiểu rõ hơn về những mất mát, về sự hi sinh, chịu đựng gian khổ cùng tinh thần đấu tranh kiên cường, bát khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Ngoài ra, gia đình tôi còn được tìm hiểu câu chuyện về những chiến sĩ kiên trung, không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm vượt ngục để trở về với cách mạng, với nhân dân thông qua trung bày Khát vọng tự do”.

Ngay sau khi mở cửa trở lại, Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã đón tiếp nhiều học sinh, sinh viên, Đoàn viên đến từ nhiều trường Đại học, cơ quan… Bạn Nguyễn Văn Giang (Nam Định) chia sẻ: “Các anh chị làm việc tại đây rất nhiệt tình, chúng em được chào đón bằng những nụ cười. Khi đi đến đâu, có thắc mắc gì đều được các anh chị giúp đỡ, chỉ dẫn tận tình”.

Tích cực tìm hướng đi mới
Bên cạnh công tác chuyên môn, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò còn thực hiện các công việc khác nhằm thu hút khách nội địa đến với di tích như: áp dụng 7 ưu đãi với khách đoàn, 3 ưu đãi với khách lẻ. Những hoạt động kích cầu này đã nhận được tín hiệu tốt từ du khách.
Song song với các nhiệm vụ khác, việc phòng ngừa dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế cũng được thực hiện bài bản tại Di tích. Ngay tại quầy bán vé du khách được xin thông tin cá nhân, đo thân nhiệt, rửa tay… Những biện pháp phòng chống này đều được du khách ủng hộ.

Ông Đặng Văn Biểu – Phó Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết: “Những khó khăn trước mắt mà chúng tôi đang đối diện cũng là những khó khăn chung của ngành du lịch. Do vậy, bằng những cố gắng nội lực và sự ủng hộ của các cấp, trong thời gian tới đơn vị đã xây dựng các đề án trải nghiệm tại di tích. Chắc chắn, những hoạt động mới lạ sẽ đưa đến cho du khách nhiều điều thú vị. Đây sẽ là một trong những bước đi mới mà toàn bộ đơn vị quyết tâm thực hiện”.

Không thụ động chờ khách tham quan tìm đến, bằng nhiều hình thức hoạt động, Di tích Nhà tù Hỏa Lò đang tìm nhiều hướng đi mới. Nhưng mục tiêu chính mà Ban quản lý di tích hướng tới vẫn luôn là giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay, mang đến những bài học lịch sử không mang tính giáo điều mà đầy thuyết phục. Đó chính là sự đổi mới mà đơn vị đang hướng đến để thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.

Huyền Trang

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *