Thể thao thế giới

Dịch viêm phổi: Không hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020

Trước lo ngại dịch bệnh do virus Corona khiến Olympic Tokyo 2020 sẽ bị hoãn, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) mới đây đã chính thức ra thông báo sự kiện thể thao này vẫn diễn ra đúng như lịch trình hiện nay.

Đây là thông báo nhằm trấn an dư luận sau khi nhiều lo ngại về việc có thể bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) khiến Olympic Tokyo 2020 sẽ phải bị hoãn lại. Trước lo ngại này, Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic Nhật Bản mới đây đã chính thức thông báo sự kiện thể thao này vẫn diễn ra đúng như lịch trình hiện nay (khai mạc ngày 24/7 và bế mạc ngày 9/8).

IOC khẳng định Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra đúng lịch.

Hiện ở Nhật Bản đã ghi nhận 17 trường hợp nghi nhiễm vi rút corona. Để bệnh dịch không lan rộng, chính phủ nước này cũng đã ban hành cảnh báo mọi cư dân không được phép đi du lịch đến Trung Quốc – nơi bắt nguồn dịch bệnh. Chính vì thế, đã làm dấy lên sự lo ngại trước khả năng dịch bệnh này còn sẽ bùng phát trong thời gian tới, và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Olympic Tokyo 2020 tranh tài trong tháng 7.
Tuy nhiên, IOC kiên định vẫn tổ chức Olympic Tokyo 2020 đúng như lịch trình hiện nay (khai mạc ngày 24.7 và bế mạc ngày 9.8).
Trong thông báo mới đây của IOC cho biết: “Mọi công tác hậu cần và chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 hiện vẫn diễn ra bình thường và đúng tiến độ. Việc chúng tôi làm việc với các tổ chức quốc tế thuộc Liên hiệp quốc và khi cần thiết như WHO, là hoàn toàn bình thường và có thêm những chỉ dẫn cụ thể cho Thế vận hội”.
Cùng thời điểm, Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic Nhật Bản cũng ra thông báo sự kiện thể thao này sẽ không bị hủy bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV). Ủy ban này cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thảo luận tới khả năng hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020. Chúng tôi hiện vẫn làm việc và hợp tác chặt chẽ với IOC, cùng với các tổ chức liên quan khác, cũng như theo dõi sát sao tình hình hiện nay để có những biện pháp hữu hiệu nhất đối phó với dịch bệnh”.
Với thông báo chính thức này, IOC đã bác bỏ những tin tức mà báo chí thế giới mới đây đăng tải, IOC bí mật họp bàn với WHO để tính về khả năng hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 trong tháng 7.

P.V

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *