Bảo tồn - Bảo Tàng

Đình Trong (Thạch Xá -Thạch Thất) đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố

Sáng ngày 14/11/2020, xã Thạch Xá (Thạch Thất) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố đối với đình Trong.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Minh Hồng trao Bằng xếp hạng Di tích đình Trong cho xã Thạch Xá.

Đình Trong ở làng Thạch, xã Thạch Xá thờ Thành hoàng Trầm Đỗng Quý Vương. Ngài tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí, đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương, được vua Lý Nam Đế phong làm tiền Tướng quân. Chiến thắng giặc Lương, vua Lý Nam Đế lập nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI, phong cho Ngài chức quan Thái úy. Trải qua các triều đại phong kiến, Ngài đều được ban sắc phong thần. Hiện nay, tại di tích còn bảo lưu được 02 đạo sắc phong ban tặng cho Ngài là Dực Bảo Trung Hưng Chi thần (sắc Thành Thái nguyên niên), Đoan Túc Dực Bảo Trung Hưng Lý triều Trung thần Trầm Đỗng.

Nhân dân địa phương tổ chức rước Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật đình Trong. (Ảnh: Văn Thạch)

Di tích đình Trong xưa kia là ngôi đình có quy mô bề thế gồm đại bái, hậu cung, hai bên có nhà tả mạc, hữu mạc. Thời vua Tự Đức (1847 – 1883), ngôi đình bị cháy, đến năm 1897, dân làng dựng lại cung thờ. Trải qua biến thiên của lịch sử, ngôi đình đã xuống cấp nặng. Năm 2019, chính quyền và nhân dân làng Thạch đã đóng góp sức người, sức của phục dựng lại ngôi đình với kiến trúc, quy mô như ngày nay. Đình hiện nay được phục dựng lại gồm các hạng mục: Nghi môn, đại bái, hậu cung, tả mạc, hữu mạc, sân gạch, cổng phụ, bao quanh khuôn viên di tích là hệ thống tường rào đá ong và tường gạch theo kiến trúc, vật liệu truyền thống mang đặc trưng ngôi đình làng Bắc Bộ.

Với những giá trị của ngôi đình, ngày 07/8/2020, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định xếp hạng di tích đình Trong là Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố.

Việc đình Trong đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân xã Thạch Xá, thông qua đó nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị của di tích, nhắc nhở các thế hệ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc gìn giữ, tôn tạo, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đức Long