Di sản

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật đền Sơn Du

Sáng 30/1/2023, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật cấp Thành phố đền Sơn Du.

Đền Sơn Du là nơi thờ đức thánh Phù Đổng Thiên Vương. Tương truyền, Thánh Gióng trên đường đến núi Sóc để trở về trời đã đi qua thôn Sơn Du và để lại dấu chân khổng lồ trên hai phiến đá. Vì vậy, người đời sau đã lập đền thờ Ngài tại nơi này.

Thời Hậu Lê, đền Sơn Du đã là một ngôi đền bề thế, gồm nhà năm gian bằng gỗ lim, cùng với dãy hậu cung trang nghiêm dành cho nơi đặt tượng Thánh Gióng.

Vào năm 1949 – 1950, để thực hiện chính sách tiêu thổ kháng chiến, ngôi đền đã bị phá bỏ. Năm 1980 với công sức đóng góp của Nhân dân, ngôi đền đã xây dựng lại trên nền móng cũ. với diện tích là 272m2, 05 gian, 02 dĩ, có hậu cung; bên trong hậu cung, ở chính giữa là nơi để tượng Thánh Gióng được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối, trọng lượng hơn 1200kg.

Theo Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 7/7/2022, đền Sơn Du đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận, xếp hạng là di tích lịch sử, nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật cấp Thành phố đền Sơn Du, đồng chí Nguyễn Thị Tám – Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân Nguyên Khê nói chung và thôn Sơn Du nói riêng thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa để bảo vệ, phát huy di tích lịch sử đền Sơn Du; tổ chức quản lý di tích; xây dựng nội quy, quy chế, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đến tham quan học tập và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân…

Tại buổi lễ, các đại biểu, Nhân dân và du khách thập phương đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền thờ, cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân được ấm no và hạnh phúc.

Vĩnh Sinh