Lễ hội

Hà Nội ra quân kiểm tra công tác tổ chức lễ hội

​Chiều 19/2, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác tổ chức và quản lý lễ hội cấp TP do Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động – Trưởng đoàn kiểm tra dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại 5 điểm di tích: đền Bạch Mã, đền Kim Liên, đền Voi Phục, đền Quán Thánh và phủ Tây Hồ.

22025

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động – Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành trao đổi về công tác quản lý lễ hội tại đền Bạch Mã.

Tại đền Bạch Mã, mặc dù là di tích nằm trong khu phố cổ, khuôn viên nhỏ hẹp nhưng công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường luôn được đảm bảo. Tiền lễ và hòm công đức được đặt đúng vị trí. Không có hiện tượng đốt quá nhiều vàng mã ảnh hưởng tới công tác phòng cháy chữa cháy. Theo ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Ngay từ những ngày đầu xuân, lượng du khách đến lễ ở đền Bạch Mã đã tăng cao hơn những năm trước. Quận đã chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức trông giữ xe cố định cho du khách tại gầm cầu Chương Dương. Vào giờ cao điểm, phường luôn có lực lượng trực sẵn sàng để hướng dẫn các phương tiện lưu thông quay đầu để đón khách, vì vậy tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông luôn được đảm bảo. Quận cũng liên tục chỉ đạo và yêu cầu ban quản lý di tích đưa ra các phương án tăng cường lực lượng để người dân được vui xuân, đón tết vui tươi, an toàn.

22026Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại đền Voi Phục.

Tại một số di tích khác như: đền Kim Liên, đền Voi Phục, đền Quán Thánh cũng không để xảy ra các hiện tượng cờ bạc, bói toán, mê tín dị đoan. Các quy định của nhà nước trong công tác quản lý lễ hội đều được bảo đảm. Riêng tại phủ Tây Hồ, nơi có đặc thù là “điểm nóng” trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn Thủ đô, do thành phố đã có chủ trương từ sớm, đồng thời có sự vào cuộc tích cực quyết liệt của chính quyền địa phương và Ban Tổ chức, nên công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực khi không còn hiện tượng chèo kéo du khách, an ninh trật tự được đảm bảo thông qua hệ thống camera giám sát… tuy nhiên tại đây vẫn còn tồn đọng một số vấn đề về vệ sinh môi trường khi điểm tập kết rác thải nằm ngay giữa nơi sắp đồ lễ và các gian hàng thực phẩm. Do lượng khách đông nên vẫn còn hiện tượng đặt tiền lễ không đúng nơi quy định. Việc thắp hương trong phủ tiềm ẩn nguy cơ về phòng cháy chữa cháy.

Đánh giá tại buổi ra quân, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng: Năm nay, hầu hết các di tích đã thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tạo chuyển biến tích cực do Thành phố đã có chủ trương từ rất sớm, cùng với đó là việc giao trách nhiệm cho từng cấp, từng ngành nên các sở, ngành đã vào cuộc rất tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra ở một số lĩnh vực như: vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, việc đặt tiền lễ không đúng vị trí, hạn chế tình trạng đốt vàng mã tại các di tích…Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục duy trì tốt việc thực hiện các quy định cho tới hết mùa lễ hội. Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra công tác lễ hội tại các di tích khác trên địa bàn Thành phố như: đền Và, chùa Mía, chùa Hà, đền Thượng, đền Đức Thánh Cả, chùa Hương, chùa Trầm, chùa Trăm Gian, đền Hát Môn, chùa Thầy, chùa Tây Phương…

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *