Văn hóa cơ sở

Huyện Đông Anh tổ chức Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ III năm 2019

Vừa qua, tại Khu di tích Đền Ba Voi – xã Nguyên Khê, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Đông Anh lần thứ III năm 2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Công Trung – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, lãnh đạo UBND huyện, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân…

Tham gia Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ III năm 2019 có 6 Thanh đồng và nhóm cung văn đã mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc trong diễn xướng nghi lễ  Chầu văn, qua đó đã phản ánh những nét độc đáo trong văn hóa dân gian Việt Nam.

     Hầu Thánh còn gọi là hầu đồng, lên đồng. Đây là một nghi thức sinh hoạt tâm linh cổ truyền có từ lâu đời ở Kiếp Bạc. Diễn xướng hầu Thánh ở Kiếp Bạc chủ yếu là hầu mừng Thánh với những phần diễn xướng tái hiện nhân vật lịch sử Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng lĩnh Trần triều, ngợi ca công lao Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

        Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Đông Anh nhằm tôn vinh, bảo tồn những giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại – “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận. Đây cũng là dịp để các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Đông Anh được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần; là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau này. Nhân dịp này, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam đã tặng Giấy khen và UBND huyện đã trao Bảng vinh danh cho các Thanh đồng tham gia Liên hoan.

Trung Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *