Văn hóa cơ sở

Huyện Hoài Đức khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ

Sáng 18/5, UBND huyện Hoài Đức tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thôn Hậu Ái, xã Vân Canh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ.

Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thôn Hậu Ái, xã Vân Canh được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lưu niệm danh nhân cấp quốc gia vào năm 2003. Nhà lưu niệm Bác Hồ là của gia đình cụ Nguyễn Thông Phúc – nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng về ở và làm việc 2 lần để chỉ đạo kháng chiến. Tại đây, Bác đã ký nhiều văn bản, pháp lệnh quan trọng đối với công cuộc kháng chiến và quốc kế dân sinh. Năm 1947, khi biết Vân Canh là một An toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ, thực dân Pháp đã hạ lệnh đốt phá nhà cửa nơi đây. Năm 1988, được sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn ở Trung ương, địa phương, Đảng bộ, nhân dân huyện Hoài Đức và xã Vân Canh đã khởi công khôi phục lại nguyên trạng ngôi nhà chính của cụ Nguyễn Thông Phúc.

Các đại biểu tham quan hiện vật lưu giữ tại Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ.

Trong những năm qua, di tích này thường xuyên được quan tâm tu bổ, tôn tạo nhưng hiện tại đã có biểu hiện xuống cấp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, di tích được khởi công tu bổ, tôn tạo từ tháng 10/2018 do UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Công trình tu bổ, cải tạo được thực hiện trong khuôn viên 1.030m2 với các hạng mục: Nhà lưu niệm Bác Hồ với diện tích 191m2 xây dựng lại công trình theo lối kiến trúc ban đầu; nhà thờ tổ – di tích Trung ương Đảng họp được khôi phục trên nền nhà hiện trạng theo kiến trúc nhà gỗ cổ 5 gian; nhà ngang – nơi thờ bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng thân nhân liệt sỹ, được khôi phục lại mới trên nền nhà hiện trạng theo kiến trúc nhà gỗ cổ 4 gian; khu bếp và vệ sinh làm mới toàn bộ; sân, vườn, tiểu cảnh cũng được làm mới toàn bộ.

Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ được khánh thành là một công trình có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được đưa vào sử dụng sẽ là “địa chỉ đỏ” của huyện Hoài Đức nhằm giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cũng như tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thế hệ trẻ. Để công trình phát huy tốt giá trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vân Canh sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị công trình Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ một các hiệu quả, thiết thực.

Thanh Thạo

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm