Thể thao quần chúng

Khai mạc Hội vật truyền thống làng Bùng

Ngày 15/2/2024 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại sới vật làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất đã diễn ra Lễ khai mạc Hội vật truyền thống làng Bùng.

Hội vật truyền thống làng Bùng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn Thành Hoàng làng Bùng là tướng quân Phùng Thanh Hòa, đời vua Lý Nam Đế. Người có công tập hợp nghĩa sĩ trong vùng luyện tập võ nghệ, giúp vua chống lại giặc Lương và truyền kế sinh nhai, dạy võ vật cho trai tráng làng Bùng. Hội vật làng Bùng vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ, truyền thống. Tại Hội vật, các đô vật tham gia không giới hạn độ tuổi, hạng cân, giới tính, coi trọng tinh thần thượng võ, không nặng tính ăn thua, tranh giành giải thưởng.

Các đô vật thi đấu thể hiện tinh thần thượng võ

Hội vật làng Bùng đã trở thành một môn thể thao góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Người dân làng Bùng dù có đi làm ăn sinh sống ở đâu, vào những ngày vui Tết đón xuân, họ cũng quay về làng để tham gia Hội vật.

Sau tiếng trống khai hội, các đô vật lên sới đều thi đấu hết mình với nhiều miếng đánh độc đáo, cống hiến cho khán giả những màn đấu vật hấp dẫn. Hội vật tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới. Thông qua Hội vật nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn vật của huyện Thạch Thất.

Hội vật truyền thống làng Bùng diễn ra trong 5 ngày (6-10 tháng Giêng năm Giáp Thìn)./.

Thảo Nhi

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thạch Thất