Lễ hội

Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Mọc Phùng Khoang

Sáng 2/3, UBND phường Trung Văn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống làng Mọc Phùng Khoang (một trong 5 làng Mọc gồm: Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh và Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đắc Long – Chủ tịch UBND phường Phùng Khoang, Trưởng BTC Lễ hội cho biết, Lễ hội truyền thống 5 làng Mọc được tổ chức 5 năm một lần gồm các làng: Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh và Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân). Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó là thành quả, công sức, trí tuệ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Trung Văn và phường Nhân Chính trong việc bảo tồn văn hóa phi vật thể cho muôn đời con cháu mai sau. Chủ tịch phường Phùng Khoang cũng gửi lời chúc Lễ hội cổ truyền 5 làng Mọc thuộc 2 phường Trung Văn – Nhân Chính xuân Quý Mão năm 2023 được diễn ra an toàn, lành mạnh và thành công tốt đẹp.

Tương truyền, ngày xưa, do thiên tai, nhân dân trong vùng đói kém, người chết đầy đường, bệnh dịch tràn lan, làng Phùng Khoang được vua cho nấu cháo, cơm nắm để phát cho dân chúng. Một cậu bé khi nhận được một nắm cơm đã chia cho 4 cậu bé khác cùng ăn. 5 người kết nghĩa anh em, sau này lớn lên, 5 người lập nghiệp ở vùng này, tạo dựng thành những làng trù phú, chính là 5 làng Mọc sau này. Lễ hội được hình thành từ tục kết chạ giữa 5 làng Giáp Nhất, Chính Kinh, Cự Lộc, Quan Nhân và Phùng Khoang, vừa kết thân, vừa tương trợ lẫn nhau. Mỗi làng thờ một vị thành hoàng làng riêng. Làng Giáp Nhất thờ Phùng Luông – vị tướng dưới thời Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Làng Cự Chính thờ Đức Thánh Lã Đại Liệu – nha tướng dưới thời Ngô Quyền. Làng Quan Nhân thờ Trung Nghĩa Đại Vương Hùng Lãng Công – người có công đánh giặc Nam Chiếu và dưới phủ thờ phu nhân là Thánh bà Trương Mỵ Nương. Làng Phùng Khoang thờ Đoàn Thượng tướng quân.

Lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lịch sử, chứa đựng và bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, những giá trị này đang nối tiếp dòng chảy lịch sử của nhân dân vùng Kẻ Mọc, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng và phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Thành Hưng