Triển lãm

Khám phá nét đẹp xưa qua triển lãm ảnh Làng cổ Đường Lâm – xứ Đoài mây trắng

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11), ngày 26/11, tại cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Làng cổ Đường Lâm – xứ Đoài mây trắng” của tác giả Nina May (Phạm Ngọc Diệp).

Triển lãm giới thiệu 26 tác phẩm nhiếp ảnh của tác giả Nina May về làng cổ Đường Lâm. Các tác phẩm được cô sáng tác từ năm 2019 đến nay.

Mỗi bức ảnh của cô là một câu chuyện về cuộc sống Đường Lâm. Vừa có cái nhìn nghệ thuật, vừa có cái nhìn của “người trong cuộc”, khi cô có đủ thời gian để thẩm thấu những giá trị của văn hoá làng cổ. 25 bức ảnh là 25 câu chuyện – những câu chuyện tình yêu và cảm xúc. Có những khung hình mà cô ngắm qua những mùa khác nhau, để rồi cảm nhận cái đẹp của mỗi mùa, nắm bắt lấy những khoảnh khắc đẹp nhất.

Tác giả chia sẻ: “Có những ngày nắng tôi lang thang qua từng con ngõ nghe tiếng lá mùa thu xào xạc, tiếng chim hót trên cành…xung quanh thì vắng lặng như trong một giấc mơ, giấc mơ trưa nơi làng quê thật bình yên và tĩnh lặng. Điều đó thể hiện qua những tác phẩm không có bóng dáng con người. Ngoài việc lang thang cóp nhặt khoảnh khắc đời thường ấy, tôi luôn thích tái hiện lại những khung cảnh và hình ảnh đã bị phôi phai theo thời gian. Đôi khi cũng có sự sắp đặt, nhưng tôi luôn mong muốn sự sắp đặt đó là tối thiểu, để phản ánh thực chất cuộc sống, con người Đường Lâm”.

Vũ Ngọc Ánh https://kinhtedothi.vn/kham-pha-net-dep-lang-co-duong-lam-qua-trien-lam-anh-may-trang-xu-doai.html