Di sản – Bảo tồn

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, kiến trúc-nghệ thuật Đình Đoài (Ba Vì)

Ngày 18/02, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Phong (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình Di tích Lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Đình Đoài, thôn Kim Bí.

Đình Đoài được tu bổ, tôn tạo

Đình Đoài (thôn Kim Bí) thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, cụ thi đỗ Tiến sĩ triều Nguyễn nhưng không ra làm quan mà đi khắp nơi dạy học, chữa bệnh cho nhân dân. Một ngày cụ đến làng Kim Bí, huyện Tiên Phong, phủ Quảng Oai (nay là làng Kim Bí, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì), thấy nơi đây con người sống hiền lành, nhân ái, cụ đã ở lại dạy học và bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong làng. Sau khi cụ mất, nhân dân trong làng dựng ngôi Đình để thờ cúng, tưởng nhớ công lao của cụ. Ngoài thờ Tiến sĩ Nguyễn Gia Du, Đình Đoài còn thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh và Bạch Vân công chúa hiệu Lữ Nàng. Tản Viên Sơn Thánh là vị Phúc thần được thờ tại nhiều làng xã ở xứ Đoài, xung quanh núi Ba Vì.

Lễ cắt băng khánh thành công trình.

Ngôi Đình Đoài có kiến trúc ba gian, hai chái, gian thờ lửng, mái ngói mũi hài, bốn mái đao cong. Phía trước Đại đình là khoảng sân nhỏ lát gạch Bát. Hiện nay Đình còn lưu giữ được nhiều di vật quý, tiêu biểu là 2 đạo sắc phong niên đại Khải Định, ngai thờ, bài vị, bát hương cổ, đài nước. Đình Đoài thôn Kim Bí đã được xếp hạng là di tích lịch sử-kiến trúc, nghệ thuật cấp Thành phố. Trải qua thời gian, công trình đã bị xuống cấp. Được sự quan tâm của Thành phố và huyện Ba Vì, công trình được tu bổ, tôn tạo từ tháng 9 năm 2022, đến nay đã hoàn thành các hạng mục gồm có Đại đình, Nghi môn, nội thất đồ thờ, hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đã đến dự và chúc mừng cán bộ, Nhân dân xã Tiên Phong và thôn Kim Bí. Đồng chí mong muốn, lãnh đạo địa phương, thôn Kim Bí cần làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật Luật Di sản. Tuyên truyền để nhân dân biết, hiểu, gìn giữ những giá trị của di tích. Tổ chức tốt các hoạt động lễ hội Đình Đoài trang trọng, tiết kiệm.

BV