Di sản – Bảo tồn

Khánh thành và đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Nghệ thuật cấp Thành phố đình Nhân Đạo, phường Đồng Mai, quận Hà Đông ​

Đình Nhân Đạo luôn được chính quyền và Nhân dân địa phương tu tạo, gìn giữ, bảo lưu nhiều tài liệu, đồ thờ, hiện vật có giá trị, trong đó có 3 bia cổ, 4 sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 9 (1924)…

Đình Nhân Đạo được khởi dựng vào thế kỷ thứ XVII, thờ Thần y Thái Thượng Lão Quân – một vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo. Đình tọa lạc ngay sát đê Tả Đáy (xưa kia còn gọi là Đình Đậu), do Nhân dân đóng góp xây dựng trên diện tích đất khoảng 850m2, có địa thế đẹp nhìn ra sông Đáy.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đình Nhân Đạo

Đình Nhân Đạo luôn được chính quyền và Nhân dân địa phương tu tạo, gìn giữ, bảo lưu nhiều tài liệu, đồ thờ, hiện vật có giá trị, trong đó có 3 bia cổ và 4 sắc phong niên hiệu Khải Định năm thứ 9 (1924).

Trải qua biến thiên thời gian, phần lớn các hạng mục của đình như đại bái, hậu cung, nhà bia đã xuống cấp nghiêm trọng, nền, tường bị lún, nứt… Nhân dân đã nhiều lần tu sửa, tuy nhiên còn chắp vá, không đồng bộ.

Năm 2020, UBND quận Hà Đông cho phép đầu tư, tôn tạo đình Nhân Đạo giai đoạn 1 với kinh phí trên 11 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Tu bổ đại bái, hậu cung, nhà bia.

Năm 2022, UBND quận Hà Đông tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 cho đình Nhân Đạo, gồm các hạng mục: Xây mới nhà hữu mạc, nhà vệ sinh, sân vườn, tôn nền khu vực vườn, lát sân, làm mới rãnh thoát nước, tôn tạo tường rào, tường kè… với tổng mức đầu tư trên 6,6 tỷ đồng. Sau một thời gian thi công, công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Nghệ thuật đình Nhân Đạo

Đình Nhân Đạo được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích Lịch sử – Nghệ thuật cấp Thành phố  theo Quyết định số 1453/QĐ-UBND ngày 26/3/2021.

Ngày 30/12/2023, phường Đồng Mai tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử – Nghệ thuật cấp Thành phố đình Nhân Đạo.

Mai Phương

Ảnh: Minh Trâm