Chưa được phân loại

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Thành phố Nhà thờ họ Lê

Ngày 29/11/2020, UBND xã Đông Quang (huyện Ba Vì) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Thành phố Nhà thờ họ Lê ở thôn Đông Viên; kỷ niệm 220 năm xây dựng Nhà thờ họ Lê.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Nhà thờ họ Lê. (Ảnh: Hồng Đạt)

Nhà thờ họ Lê xây dựng trên một khuôn viên nhỏ, nằm xen cùng những ngôi nhà dân sinh. Nhà thờ có các hạng mục chính là cổng, sân, từ đường, nhà bếp. Cổng có kiến trúc hai bên làm giả trụ biểu, đỉnh trụ đắp ô lồng đèn, thân trụ để trơn, cánh cửa làm bằng sắt. Từ đường gồm 3 gian, tương ứng với 4 bộ vì được làm thống nhất theo kiểu vì kèo, mái lợp ngói ta. Chính giữa nhà thờ được bài trí một ban thờ, bên trên bài trí khám thờ, ngai thờ, bài vị, bát hương… Những di vật còn lại tại Nhà thờ là minh chứng cho những thời kỳ lịch sử, là biểu hiện sinh động cho nền mỹ thuật nước nhà.

Nhà thờ họ Lê là nơi phụng thờ các bậc tiền nhân của dòng họ và những vị thành danh, đỗ đạt có công với đất nước, trong đó có Thượng thư Bộ binh Lê Hữu Tá. Ông sinh năm 1817, là đời thứ 7 của cụ tổ Lê Đào Đường. Cụ Tá đậu tú tài năm 30 tuổi, đậu cử nhân năm 31 tuổi, cụ là người văn võ song toàn. Cụ được nhà Nguyễn trọng dụng và tín nhiệm giao nhiều chức vụ quan trọng như: Án sát tỉnh Quảng Nam, Bố chánh tỉnh Quảng Nam…Năm 1875, cụ được phong Hữu Tham tri Bộ binh, sau đó được thăng chức Thượng thư Bộ binh, rồi Thượng thư Bộ công, Hàn Lâm Viện sĩ thị giảng Học sĩ.

Với những giá trị trân quý đó, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định xếp hạng Di tích lịch cử cho Nhà thờ họ Lê.

Việc Nhà thờ họ Lê được công nhận Di tích lịch sử sẽ là niềm động viên con cháu trong dòng họ phấn đấu học tập, rèn luyện theo gương cụ Lê Hữu Tá để trở thành những công dân có ích cho xã hội; quyết tâm giữ gìn và phát huy giá trị của di tích trong đời sống.

Đức Long