Lễ hội

Lễ hội truyền thống chùa Tây phương năm 2023 diễn ra trong 10 ngày

Lễ hội truyền thống chùa Tây Phương năm 2023 sẽ được UBND huyện Thạch Thất tổ chức theo quy mô cấp huyện trong thời gian 10 ngày, từ ngày 20/4 đến ngày 29/4/2023 (tức từ ngày 1/3 đến hết ngày 10/3/2023 âm lịch). Lễ khai hội chùa Tây Phương được tổ chức vào sáng ngày 3/3 âm lịch.

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Lễ hội truyền thống chùa Tây Phương gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với các nghi lễ trang trọng, tôn nghiêm. Phần hội có các hoạt động: Múa lân sư rồng, biểu diễn trống hội, ca múa nhạc, múa rối nước; đồng thời diễn ra các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống như: Đồ gỗ mỹ nghệ xã Canh Nậu; cơ kim khí xã Phùng Xá; nhà kẻ chuyền gỗ xã Hương Ngải; quạt xã Chàng Sơm; mây giang đan xã Bình Phú; chuồn chuồn tre, chè lam, bánh tẻ xã Thạch Xá; chè kho xã Đại Đồng…

Để đảm bảo việc tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Tây Phương diễn ra trang nghiêm, an toàn, các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn, thành viên Ban Tổ chức Lễ hội sẽ thực hiện nhiệm vụ được giao trên tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá; quan tâm đến công tác trang trí khánh tiết; phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội. Qua đó nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Mai Phương