Mô hình đèn trung thu của Sơn Tây gây ấn tượng tại Festival thu Hà Nội 2023

Qua những hình ảnh thực, sống động, hấp dẫn của các con vật trong hình ảnh đèn trung thu không chỉ giúp du khách và các em nhỏ thấy được sự tài khéo của người thợ xứ Đoài mà còn là dịp giáo dục mọi người và các em thiếu nhi thêm hiểu biết và yêu quý hơn về truyền thống, văn hóa dân tộc.

Festival thu Hà Nội 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội – đến để yêu” vừa mới kết thúc ngày 01/10/2023, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng mãi trong lòng du khách gần xa. Trong đó, nổi bật là những mô hình đèn Trung thu của thị xã Sơn Tây.

Mô hình đèn Trung thu của thị xã Sơn Tây được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian,những con vật yêu thích trong truyện cổ tích Việt Nam. Đó là những chú rồng – Linh vật cao quý trong tâm thức của người Việt. Đó còn là những chú voi, chú gà, vừa oai phong, dũng mãnh lại gần gũi thân thiết với người Việt và các em nhỏ – Những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của thị xã Sơn Tây – Nơi có Đông Cung đền Và thờ đệ nhất phúc thần Tản Viên Sơn Thánh với voi chín ngà, gà chín cựa – Lễ vật hỏi cưới vợ của Tản Viên khi xưa. Còn nữa, đó là hình ảnh chú chim câu trắng hiền hòa, dễ thương – Đại diện cho hòa bình, tự do nổi bật trên nền trời xanh, cạnh hồ Gươm nước thu xanh ngắt thật đẹp đẽ, ấn tượng.

05 đơn vị xã, phường gồm: Sơn Đông, Kim Sơn, Trung Hưng, Phú Thịnh và Đường Lâm đại diện cho 15 xã, phường của thị xã Sơn Tây đã mang đến Festival thu Hà Nội 2023 một thế giới vừa thơ mộng, huyền ảo, lại thân thiết, gần gũi đã thu hút rất đông du khách đến thưởng lãm, chụp ảnh, tham quan. Đặc biệt, các em nhỏ rất thích thú khi ngắm nhìn những con vật ngộ nghĩnh thân thuộc bước ra từ cổ tích được trang hoàng rực rỡ sắc màu, với kích cỡ khổng lồ, bề thế.

Các mô hình đèn trung thu rất hấp dẫn của thị xã Sơn Tây tại hồ Gươm và thị xã Sơn Tây

Trước đó, thị xã Sơn Tây đã Tây tổ chức Hội thi mô hình đèn Trung thu, giải Nhất Hội thi thuộc về xã Sơn Đông. Đây là năm thứ hai thị xã Sơn Tây tổ chức Hội thi này. Qua những hình ảnh thực, sống động, hấp dẫn của các con vật trong hình dạng đèn trung thu không chỉ giúp du khách và các em nhỏ thấy được sự tài khéo của người thợ xứ Đoài mà còn là dịp giáo dục mọi người và các em thiếu nhi thêm hiểu biết và yêu quý hơn về truyền thống, văn hóa dân tộc.

Qua Festival thu Hà Nội 2023 cũng là dịp quảng bá văn hoá của Sơn Tây và xứ Đoài, kích cầu hoạt động du lịch, mời gọi du khách về với Sơn Tây để tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây.

Quang Thanh