Tin ngành

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính năm 2023

Nhằm đưa hoạt động của của các cơ quan nhà nước ngày càng đồng bộ, thông suốt, liên tục, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2023 với các chỉ tiêu cụ thể, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ ucar cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Xác định trọng tâm cải cách hành chính (CCHC) là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, Sở Văn hóa và Thể thao đã đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2023, đó là: Nâng cao chỉ số PARINDEX của Sở về công tác CCHC; Chỉ số SIPAS của Thành phố đạt tối thiểu 89%. Phấn đấu 100% số hồ sơ TTHC được trả kết quả giải quyết đúng hạn và trước hạn. 100% các phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức về TTHC, quy định hành chính được các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố tiếp nhận, xử lý và thông báo kết quả giải quyết kịp thời theo quy định.

Để triển khai hiệu quả chỉ tiêu trên, Sở đã ban hành Kế hoạch cải cách hành chính đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ nhiệm vụ, kết quả (sản phẩm) đầu ra. Xác định rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì tham mưu và lãnh đạo từng nội dung công việc, nhiệm vụ. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô. Thành lập, triển khai hoạt động Ban Chỉ đạo CCHC, Chuyển đổi số của Sở để không chồng chéo trách nhiệm; tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ Công tác cải thiện, nâng cao Chỉ số PARINDEX, Chỉ số SIPAS giai đoạn 2021-2025 của Sở. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về công tác CCHC gắn với lồng ghép các nội dung, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác CCHC. Phát hiện và nhân rộng các mô hình, giải pháp, cách làm hay hiệu quả trong công tác CCHC. Đổi mới công tác kiểm tra, tập trung kiểm tra sâu trách nhiệm của các đơn vị trong công tác phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được Thành phố giao; kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy trình giải quyết TTHC liên thông, quy trình giải quyết công việc hành chính nội bộ, hồ sơ hành chính tại Sở, cấp huyện, cấp xã. Đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với một số dịch vụ công thiết yếu; các nội dung qua điều tra xã hội học bị trừ điểm trong Chỉ số PARINDEX, SIPAS năm 2022; đo lường để đánh giá hiệu quả việc triển khai thực hiện phân cấp, ủy quyền, cải cách tổ chức bộ máy, công tác đào tạo, bồi dưỡng và chất lượng đội ngũ CBCCVC năm 2023 để có giải pháp khắc phục hậu quả, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ Thành phố giao năm 2023.

Trong Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Sở tập trung nâng cấp, hoàn thiện Cổng dịch vụ công Thành phố và hợp nhất với Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của Thành phố, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng DVCQG, các hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (Gia đình, Thể thao, Nghệ thuật, Di sản, Văn hóa cơ sở …); Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành văn bản có quy định TTHC, bảo đảm TTHC mới ban hành phải đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và có chi phí tuân thủ thấp nhất. Thực hiện đúng quy định công bố, công khai TTHC, danh mục TTHC, niêm yết công khai tại nơi giải quyết TTHC, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và trên Cổng/trang thông tin điện tử của Thành phố và của các đơn vị; khuyến khích mở rộng, cung cấp thông tin TTHC qua các kênh báo, đài, các trang mạng xã hội và các hình thức phù hợp khác. Tổ chức rà soát, đơn giản hóa các TTHC, trọng tâm là TTHC liên thông thuộc các lĩnh vực: Gia đình, Thể thao, Nghệ thuật, Di sản, Văn hóa cơ sở…theo đó, phải đề xuất bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các quy định, cắt giảm thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện để bảo đảm hiệu quả rà soát.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Công tác cải cách hành chính được Sở Văn hóa và Thể thao tập trung triển khai thực hiện nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ người dân, tổ chức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, đồng thời cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước (SIPAS) của Thành phố.

Bảo Trân