Vui chơi - Giải trí

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023

Ngày hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 11-12/02/2023 (tức ngày 21-22 tháng Giêng) tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Cộng đồng các dân tộc sẽ tham gia các hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội có sự tham gia của hơn 200 đồng bào các dân tộc, gồm: Dân tộc Thái, tỉnh Sơn La; dân tộc Chăm Bàlamôn, tỉnh Ninh Thuận; dân tộc Thổ, tỉnh Thanh Hoá; các nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân… của một số cộng đồng dân tộc ở 3 tỉnh: Lai Châu (Mảng, Kháng, Si La, Hà Nhì), Hà Giang (Pà Thẻn, Pu Péo, La Chí, Bố Y), Nghệ An (Ơ Đu). Cùng với đó là khoảng 100 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng như: Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).

Trong khuôn khổ Ngày hội, cộng đồng các dân tộc sẽ tham gia các hoạt động: Chương trình Bài ca Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân đất nước, Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ; tái hiện Lễ hội đền tháp (lễ Ka tê) của dân tộc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận; Giới thiệu trích đoạn “Chậm đò ho” của dân tộc Thổ tỉnh Thanh Hóa; Giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại “Nghệ thuật Xoè Thái” của tỉnh Sơn La; Chương trình “Hội Xuân” của đồng bào các dân tộc, trong đó, đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận sẽ giới thiệu các điệu múa trên đền tháp, nghệ thuật Di sản Gốm Bàu Trúc, trình diễn giới thiệu nghề Dệt Mỹ Nghiệp.

Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ giới thiệu ẩm thực, các món ăn ngày Tết; các trò chơi dân gian nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…hứa hẹn sẽ mang đến cho Ngày hội không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu Xuân tại “Ngôi nhà chung”.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số Ban, Ngành Trung ương và địa phương tổ chức. Thông qua các hoạt động lễ hội, trình diễn theo phương châm “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc đồng thời mang đến không khí vui tươi phục vụ khách du lịch những ngày đầu Xuân năm mới.