Di sản

Nghệ nhân Đặng Văn Hậu – Người truyền lửa đam mê nghề truyền thống

20 năm gắn bó với nghề, hàng ngàn con giống đã được làm ra bằng đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân tài ba Đặng Văn Hậu.

Sinh ra trong một gia đình tại Làng nghề truyền thống Xuân La có nhiều thế hệ gắn bó với nghề nặn tò he, nghệ nhân Đặng Văn Hậu (sinh năm 1988) đã gắn bó với sản phẩm tò he từ nhỏ. Lớn lên, Hậu đã mang niềm yêu mến đó đi khắp mọi miền đất nước, truyền niềm yêu thích đến với mọi người. 20 năm gắn bó với nghề, hàng ngàn con giống đã được làm ra bằng đôi bàn tay khéo léo của Hậu, từ những thành công của anh đã khẳng định: Người trẻ có thể sống được bằng nghề truyền thống của cha ông.

Hành trình gìn giữ nghề nặn tò he truyền thống của nghệ nhân Đặng Văn Hậu gặp không ít khó khăn, nhưng anh luôn vượt qua. Anh đã nghiên cứu loại bột mới, có thể giữ trong nhiều năm và phục dựng kỹ thuật nặn con giống truyền thống của ông cha để lại, nhất là con giống Chim Cò của làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên. Bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ và kỹ thuật nặn con giống cổ truyền, nghệ nhân Hậu đã cho ra đời nhiều sản phẩm tò he độc đáo như nghê hý châu, sư tử hý cầu, cá vàng, Tứ Linh, Tam Sư, Ngũ Hổ thần quan, bộ lục súc và con giống v.v. Anh còn mang các sản phẩm tò he đến các khu du lịch, Hội chợ, triển lãm. Những sản phẩm đó hấp dẫn cả trẻ em cũng như người lớn, trong nước và quốc tế. Anh đã nhận được nhiều giải thưởng cao từ các Hội chợ, triển lãm.

Ảnh: Internet

Nhờ 2 bàn tay khéo léo và sự nhiệt huyết, nghệ nhân Đặng Văn Hậu không chỉ giữ lửa, truyền đam mê với nghề truyền thống cho các bạn trẻ mà còn nâng tầm giá trị của các sản phẩm tò he dân gian trong cuộc sống hiện đại  hôm nay.

Năm 2014, anh được Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội” và trở thành 1 trong những nghệ nhân trẻ tuổi nhất của Thủ đô.

Yêu nghề và không ngừng sáng tạo, ngày 18/10/2023 vừa qua, tại Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 tác phẩm Tò he “Bộ rước đèn Trung thu” của nghệ nhân Đặng Văn Hậu đã đoạt Giải Đặc biệt của Hội thi.

Thanh Quy