Người trẻ gửi gắm thông điệp về bữa cơm gia đình qua triển lãm “Về nhà ăn cơm”

Không chỉ là một triển lãm về đồ ăn, “Về nhà ăn cơm” còn là nơi những người trẻ kể câu chuyện đằng sau những món ăn, gợi lên những cảm xúc khác nhau về bữa cơm gia đình…

“Về nhà ăn cơm” là một câu nói quen thuộc được dùng trong nhiều ngữ cảnh, không chỉ thể hiện sự mời gọi, dặn dò, “về nhà ăn cơm” còn là lời nhắn nhủ tràn đầy sự quan tâm của những người trong gia đình. Trong văn hoá của người Việt Nam, việc cùng nhau chia sẻ bữa ăn có vai trò hết sức quan trọng.  Phòng bếp hay bàn ăn trở thành nơi những cuộc hội thoại, chia sẻ, tâm sự, tương tác của mọi người diễn ra hàng ngày. Cũng vì lẽ đó, bữa cơm nhà không chỉ lưu giữ những kỉ niệm ấm áp, những lần hàn gắn, những câu chuyện thường ngày mà cả những va chạm xô xát do sự bất đồng quan điểm giữa nhiều thế hệ.

Những bữa cơm nhà đủ vị qua góc nhìn của các bạn trẻ. Ảnh: Hải Anh

Trong khuôn khổ chương trình Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 của Liên hợp quốc (International Youth Day 2022) bàn về việc “đối thoại giữa các thế hệ và làm sao để mọi người gắn kết hơn”, triển lãm “Về nhà ăn cơm” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO) tại Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, khai thác đề tài “bữa cơm gia đình” qua cái nhìn của những người trẻ.

Gần 30 tác phẩm của các bạn trẻ được thể hiện qua nhiều chất liệu khác nhau, đây không chỉ là một triển lãm về đồ ăn mà hơn thế, còn là một triển lãm về những câu chuyện và những sự tương tác đằng sau những món ăn đó. Bởi thế, nó mang đầy đủ hương vị đắng, cay, ngọt, bùi cùng với nhiều sắc thái của vui buồn, nhung nhớ.

Không gian trưng bày hình ảnh thân thương của bữa cơm nhà.

Các bạn trẻ không chỉ đến thưởng lãm mà còn chia sẻ cảm xúc riêng về bữa cơm gia đình. Ảnh: Phương Linh

Giám tuyển tổ chức triển lãm Giang Kawako chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng sự hiện diện của các bạn trong không gian này sẽ là một cơ hội để chúng ta cùng nhìn nhận về vai trò của những “bữa cơm nhà”, tưởng chừng là việc đơn giản nhưng lại là một cơ hội để kết nối và thấu hiểu hơn với những con người ngồi cùng bàn hay ăn cùng món ăn với chúng ta. Chúng tôi cũng hy vọng sau trải nghiệm này, các bạn sẽ được truyền cảm hứng để nghĩ về gia đình nhiều hơn và đừng quên “về nhà ăn cơm”.

Triển lãm “Về nhà ăn cơm” mở cửa đến ngày 18/8/2022 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

V.H