Nghệ thuật

Nhà hát Chèo Hà Nội: Thành công nối tiếp thành công

Trong những năm qua, Chi bộ Nhà hát chèo Hà Nội ngoài việc quan tâm tới công tác xây dựng chi bộ thành chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh còn lãnh đạo tập thể cán bộ, công nhân viên, diễn viên, nhạc công của Nhà hát hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền xây dựng và triển khai các mặt hoạt động của đơn vị, nhất là việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn, kế thừa và phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống; Thường xuyên quan tâm củng cố, xây dựng chi bộ nhiều năm được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đó là nét nổi bật của chi bộ Nhà hát chèo Hà Nội.

Nha-hat-Cheo

cheo-bb704

Cảnh diễn trong vở “Vương nữ Mê Linh” của Nhà hát chèo Hà Nội.

thu-huyen

dsc_0042

LTDX1

Cảnh trong các vở diễn

Trong những năm qua, Chi bộ Nhà hát chèo Hà Nội ngoài việc quan tâm tới công tác xây dựng chi bộ thành chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh còn lãnh đạo tập thể cán bộ, công nhân viên, diễn viên, nhạc công của Nhà hát hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo NSUT Thúy Mùi, Bí thư chi bộ, Giám đốc Nhà hát cho biết: Hàng năm, chi ủy đã xây dựng kế hoạch công tác cụ thể theo từng tháng, từng quý và triển khai trong chi bộ, trong đó chú trọng việc không ngừng nâng cao chất lượng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và lối sống của người đảng viên. Bên cạnh việc triển khai kịp thời và có hiệu quả các chỉ thị của Đảng, Nhà nước đến từng đảng viên thì chi bộ Đảng Nhà hát đã xây dựng được đội ngũ cán bộ đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, tích cực trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, đẩy mạnh công tác đấu tranh phê bình và tự phê bình. Trong công tác lãnh đạo chính quyền, với mục tiêu giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh, chi bộ Nhà hát chèo Hà Nội đã gắn việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với việc bảo tồn, kế thừa vốn nghệ thuật truyền thống chèo, thực hiện tốt các đề án “Bảo tồn nghệ thuật Chèo truyền thống” và Đề án “Giới thiệu và trình diễn nghệ thuật Chèo tại các trường phổ thông trên địa bàn Thành phố” (đề án Sân khấu học đường)… Góp phần giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết TW 5 khóa VIII. Hàng năm chi ủy chỉ đạo Nhà hát biểu diễn trên 400 buổi, đạt từ 120-150% chỉ tiêu và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, doanh thu hàng chục tỉ đồng/năm, giúp đội ngũ diễn viên, nhạc sĩ Nhà hát sống được bằng nghề.

Việc học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị được Nhà hát chèo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ, tổ chức sinh hoạt nhiều chuyên đề có nội dung thiết thực, sát với đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của cơ quan, và từng cá nhân. Qua học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Chi ủy chi bộ đẩy mạnh lãnh đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, được toàn thể đơn vị hưởng ứng nhiệt tình như: Tích cực tìm kiếm, lựa chọn kịch bản có nội dung và đề tài phù hợp với nghệ thuật Chèo để dàn dựng vở, thực hiện kế hoạch xây dựng chương trình kịch mục được giao từ 2 đến 3 vở diễn mới, tạo điều kiện cho nghệ sĩ cống hiến tài năng nghệ thuật, năng cao trình độ biểu diễn.

Những năm qua Chi bộ, Ban Giám đốc Nhà hát đã chỉ đạo dàn dựng và biểu diễn thành công nhiều vở Chèo tiêu biểu như: “Quan âm-Thị Kính”, “Cô Son”, “Nàng Si Ta”, “Tấm Cám”, “Chuyện tình thời sinh viên”, “Hoa khôi dạy chồng”, “Người Thiên đô”, “Oan khuất một thời”, “Cao Bá Quát”, “Chuyện tình người mất tích”, “ Vương nữ Mê Linh”, “ Nguyễn Công Trứ”, “ Cánh chim trắng trong đêm”…Nhiều vở đã giành giải cao tại các Hội diễn Sân khấu Chèo toàn quốc như vở “Ngọc Hân Công chúa” , “ Quan lớn về làng”, “Vương nữ Mê Linh” ,“ Cánh chim trắng trong đêm”…

Nhà hát đã thực hiện một chiến lược có tính lâu dài nhằm xây dựng một đội ngũ diễn viên trẻ có năng lực, trình độ chuyên môn cao thông qua thực hiện việc thu hút, tuyển dụng nhân tài từ các tỉnh, bổ sung cho dàn diễn viên của Nhà hát để đội ngũ trẻ này tiếp tục kế thừa và phát huy kinh nghiệp từ đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ đã thành danh – những ngôi sao trên sân khấu như: NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Xuân Hanh, NSƯT Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền…

Canh vo Canh chim..Cảnh diễn trong vở “Cánh chim trắng trong đêm” của Nhà hát chèo Hà Nội.

Nhà hát còn đặt ra mục tiêu là chú trọng, nhậy bén trong việc chỉ đạo, khai thác hoạt động tổ chức biểu diễn, phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc củng cố, phát triển thị trường, tăng cường hoạt động biểu diễn, tạo lợi thế cạnh tranh mở rộng thị phần. Chẳng thế mà Nhà hát đã dẫn quân đi khắp mọi miền đất nước, từ các Thành phố lớn đến các thị xã, thị trấn; từ nông thôn đến vùng núi xa và biên cương hải đảo; từ miền núi Tây Bắc tới mũi Cà Mau, hầu như không có nới nào trên đất nước này không có dấu chân của Nhà hát. Tại Thủ đô, Nhà hát Chèo Hà Nội có hai rạp là Đại Nam trên phố Huế và rạp trên đường Nguyễn Đình Chiểu, 2 rạp này thường xuyên đỏ đèn – là Nhà hát duy nhất trong số các nhà hát Chèo cả nước đạt được như vậy. Ngoài ra, các diễn viên của nhà hát chèo cũng đi lưu diễn nước ngoài theo đơn đặt hàng của Sở VHTTDL Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội). Ba năm trở lại đây, Nhà hát Chèo Hà Nội đã xây dựng chương trình dành cho các em thiếu nhi. Hàng năm có đến 40% đêm diễn của Nhà hát là dành cho đối tượng này. Mới đây, tháng 1–2015 Nhà hát Chèo Hà Nội đã đưa chương trình Long Thành diễn xướng với các tiết mục diễn xướng dân gian diễn ra từ 17g30 hàng ngày tại 15 Nguyễn Đình Chiểu vào biểu diễn, nhằm đưa Nhà hát thành địa chỉ quen thuộc với khán giả và du khách quốc tế v.v.Với những nỗ lực của mình nên Nhà hát là một trong số ít những Nhà hát của cả nước luôn sáng đèn.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, Nhà hát chèo Hà Nội còn rất tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, phục vụ chính trị, nổi bật là chuỗi chương trình nghệ thuật tổng hợp Theo dấu người xưa ở một số tỉnh, thành trong cả nước nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 nămThăng Long – Hà Nội, chương trình phục vụ cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa, chương trình phụ vụ Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hà Nội, phục vụ Đại biểu quốc hội khoá XII, phục vụ các ngày kỷ niệm 3/2, 30/4, 1/5, 19/5, 2/9, 10/10…

Có thể nói những thành tích mà Nhà hát đạt được thể hiện rõ sự phấn đấu của cả tập thể và phát huy tốt sự năng động, sáng tạo của CB,ĐV. Nói như NSUT bí thư chi bộ, Giám đốc Nhà hát Thúy Mùi thì yếu tố quan trọng nhất để chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh đó là sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, cơ quan và sự ủng hộ của tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát. Nhà hát đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, nhiều lần được UBND thành phố, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen, cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

Thanh Quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *