Nghệ thuật

Nhà hát Múa rối Thăng Long giành giải Nhất chương trình biểu diễn tuyên truyền chống dịch Covid-19

Vở kịch rối “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long được trao giải Nhất Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện Nhà hát Múa rối Thăng Long (thứ 3 từ trái sang phải) nhận giải Nhất từ Ban tổ chức – Ảnh: HNM

Lễ tổng kết và trao giải Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chiều 7/1/2022.

Được phát động từ tháng 10/2021 với mục đích để kịp thời chung tay, góp sức tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch, Ban tổ chức cuộc thi Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã nhận được sự hưởng ứng của 9 đơn vị (nhóm) nghệ thuật và gần 100 cá nhân là các nghệ sĩ thuộc đơn vị nghệ thuật, hội nghề nghiệp, trung tâm văn hóa của nhiều tỉnh, thành phố với 51 bản ghi hình chương trình nghệ thuật và 149 bản ghi hình ca múa nhạc tham gia đề cử bình chọn.

Các sản phẩm thuộc nhiều thể loại như ca, múa, nhạc, tiểu phẩm sân khấu kịch, chèo, tuồng, cải lương, xiếc, múa rối, ca kịch… được dàn dựng công phu, tâm huyết, sáng tạo với nội dung hấp dẫn để gửi nhiều thông điệp tuyên truyền phòng, chống dịch.

Qua hình thức bình chọn trực tuyến từ khán giả và lựa chọn cùng sự thẩm định của Hội đồng nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định, Ban tổ chức đã trao giải cho 14 bản ghi hình ca múa nhạc, gồm 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 6 giải Khuyến khích.Trao giải cho 9 chương trình nghệ thuật, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Vở rối “Quê em chống dịch” – NH Múa rối Thăng Long

Cụ thể, 2 giải Nhất bản ghi hình ca múa nhạc được trao cho các tác phẩm: “Bài ca chiến thắng” (sáng tác Nguyễn Ngọc Hiện, tốp ca Công an tỉnh Cà Mau biểu diễn) và “Hà Nội – Khúc đồng dao chống dịch” (nhạc Trần Cường, lời Quốc Cường, tập thể nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn). Giành giải Nhất chương trình nghệ thuật là vở kịch rối “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long). Các giải Nhì có bản ghi hình “Mệnh lệnh từ trái tim” (của tác giả Lê Thế Song, Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tuấn – Xuân Hồng biểu diễn), bài xẩm “Sợ cô nào nhất” (soạn lời Lâm Cầu Hầm, Đình Cương biểu diễn), vở diễn “Cùng chung tay đẩy lùi Covid” (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, Thanh Hóa), ca cảnh “Ở nhà với ngoại” (Ngọc Xanh, Hồng Giang thể hiện).

Nhà hát Múa rối Thăng Long tham dự cuộc thi Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với hai tác phẩm: “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch”. Đây là vở kịch rối được thể hiện với nhiều loại hình nghệ thuật Múa rối như: Múa rối nước, Múa rối que, Múa rối mặt nạ, múa rối đội lốt người… Đặc biệt với tác phẩm: “Quê em chống dịch”, các nghệ sĩ rối đã dẫn dắt khán giả đến với nhiều trò chơi, trò diễn dân gian gần gũi với nông thôn Việt Nam như: Kéo co, đua thuyền, thi bơi, đánh bắt cá… thông qua những màn biểu diễn rối nước, rối cạn, rối que… rất thú vị. Và lồng ghép vào đó là những thông điệp tuyên truyền ý nghĩa về đại dịch Covid-19 như: sự nguy hiểm của dịch bệnh, biểu hiện của người nhiễm bệnh như sốt, đau họng, thông điệp 5K, cách bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh, tầm quan trọng của vắc-xin phòng dịch bệnh…

Vở rối “Quê em chống dịch” – NH Múa rối Thăng Long

Ngoài vở kịch rối “Quê em chống dịch” giành giải Nhất Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Nhà hát Múa rối Thăng Long từng giành giải A và giải “Khán giả yêu thích” của “Giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch bệnh Covid – 19” do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức với vở rối cạn “Lớp học đặc biệt mùa Covid”.

Nhật Linh