Nhiều gia đình văn hóa cộng lại sẽ tạo thành một xã hội văn hóa

Xác định công tác xây dựng gia đình vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững đất nước, Thủ đô và địa phương, sau hơn 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng vững chắc, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Ảnh minh họa.

Phú Xuyên là huyện xa trung tâm Thủ đô, người dân sống phụ thuộc vào nông nghiệp, nhưng huyện lại được biết đến là một trong những điểm sáng của Thủ đô trong Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở với trên 80% số làng đạt danh hiệu Làng Văn hóa. Tỷ lệ số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá trung bình toàn huyện đạt khoảng hơn 90%. 100% đường làng ngõ xóm được bê tông sạch sẽ…Với bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa huyện luôn chú trọng chỉ đạo khâu xây dựng gia đình văn hóa, bởi gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách mỗi con người, nhiều gia đình văn hóa cộng lại sẽ thành một xã hội văn hóa. Các địa phương trong huyện cũng đã xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh thay cho hương ước, quy ước làng văn hóa trước kia.
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của người dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao. Nhiều gia đình trong huyện đã tiếp cận được những dịch vụ xã hội cơ bản. Kinh tế hộ gia đình ngày càng phát triển, nhiều hộ gia đình đã nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện đạt 52 triệu đồng.
Công tác Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi trong gia đình được coi trọng và có nhiều tiến bộ. Việc thực hiện bình đẳng giới, quyền trẻ em, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội trên địa bàn huyện ngày càng được đề cao.
Chăm lo, vun đắp, xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình là giá trị cao đẹp mà mỗi người Việt Nam luôn quan tâm thực hiện và hướng tới. Các giá trị chung thủy, yêu thương, chia sẻ và bình đẳng trong hôn nhân luôn được coi trọng… Những thành tựu của công tác xây dựng gia đình đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và Huyện, xây dựng, phát triển văn hóa và người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác xây dựng gia đình trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tình trạng bạo lực gia đình ở một số nơi vẫn xảy ra; sự phối hợp giữa gia đình với nhà trường và xã hội trong định hướng giá trị, giáo dục đạo đức, lối sống cho giới trẻ còn hạn chế. Việc bình xét, công nhận gia đình văn hóa ở nhiều nơi còn hình thức…
Nhằm phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những vấn đề còn tồn tại, huyện Phú Xuyên tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cấp uỷ Đảng, chính quyền trong huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện về công tác gia đình.
Xác định gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của địa phương, đất nước, Phú Xuyên tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Đề cao vai trò của gia đình trong nuôi dưỡng, định hướng giá trị, giáo dục thế hệ trẻ. Kiên quyết đấu tranh chống lối sống thực dụng, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Khắc phục bệnh thành tích, hình thức trong công tác xây dựng gia đình văn hóa. Đồng thời, đẩy mạnh, đổi mới công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình; kỹ năng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Hoàng Hương