Triển lãm

Nhiều không gian triển lãm độc đáo, thú vị tại Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo Hà Nội 2021

Từ 24/12/2021 đến hết tháng 2/2022, đến với Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều không gian triển lãm độc đáo, thú vị.

Đến với Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo, người dân và du khách sẽ được thưởng thức tác phẩm sắp đặt ngoài trời “Phố Hàng Buồm” của hoạ sỹ Trần Hậu Yên Thế. Tấm biển phố như là tín hiệu chỉ dẫn nẻo về ký ức. Ký ức về 36 phố phường, phố Hàng mà mỗi con phố thường trao đổi mua bán một món hàng “đặc sản”. Tác phẩm “Phố Hàng Buồm” vừa giống như một tấm biển phố vừa như một lá cờ kiêu hãnh xác nhận nguồn gốc danh phận và địa phận của dân Kẻ Chợ: con phố của những cánh buồm.

Với mong muốn tôn vinh Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo và tạo điều kiện cho những người ở xa có điều kiện tiếp cận với chuỗi sự kiện thú vị này, Không gian trải nghiệm công nghệ thực tế ảo Holomia sẽ được thiết lập thông qua đường dẫn trên internet và tại không gian trưng bày. Người xem sẽ được tham quan ảo triển lãm 18 phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội; tham quan ảo không gian Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo Hà Nội 2021; và bước vào Metaverse, thăm lại di sản, du lịch bằng công nghệ thực tế ảo.

Tại Triển lãm sắp đặt ánh sáng “Dãi thẻ” sẽ đưa ra một ranh giới nghệ thuật của việc trưng bày ánh sáng. Sự tìm tòi của đội ngũ tác giả được thể hiện qua hình khối và đặc biệt là chất liệu của các vật phẩm trong triển lãm. Toàn bộ triển lãm bao gồm 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đá lửa và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc… Các chất liệu có sự kết hợp giữa chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh màu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc và các chất liệu công nghiệp như composite, thép…

Cũng tại đây, lần đầu tiên công chúng được thưởng lãm các phương án thiết kế đoạt giải từ Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn. Ban tổ chức đã chọn ra 18 giải thưởng bao gồm 6 Giải Nhất, 6 Giải Hội đồng và 6 Giải Bình chọn của 2 nhóm đối tượng Chuyên nghiệp và Bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội.

Triển lãm “Ký họa Phố cổ Hà Nội 2021” nhằm tôn vinh nét đẹp di sản của Phố cổ Hà Nội, Nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội đã tạo nên những bức tranh ký họa về các con phố, ngõ cùng những nét văn hóa đặc trưng của khu Phố cổ Hà Nội trong vòng 5 năm qua.

Triển lãm “Hà Nội là…” do UNESCO và UN-Habitat tổ chức mang đến những hình ảnh và cảm xúc về Hà Nội – Thành phố Sáng tạo trong Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO sẽ được tái hiện qua những câu chuyện vừa thân quen, vừa mới lạ trong triển lãm “Hà Nội là”. Những trải nghiệm cá nhân độc đáo của các nghệ sĩ trẻ, trong đó có những người chưa từng đặt chân đến Thủ đô sẽ đem đến những bất ngờ thú vị cho mỗi chúng ta
Không gian triển lãm thư pháp “Phiêu diêu” tôn vinh những giá trị văn hóa cổ truyền. Nhóm Thư pháp gồm hai nghệ sĩ Nguyễn Quang Thắng và Phạm Văn Tuấn đem đến Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo triển lãm thư pháp thể hiện sự tương tác giữa các giá trị văn hóa truyền thống với đời sống nghệ thuật đương đại, các giá trị thuần Việt, giá trị văn hóa đất Kinh Kỳ – Thăng Long vẫn giữ được hơi thở chung trong thế giới hiện nay.

“Hà Nội Rong” – Tác phẩm giành giải nhất của cuộc thi “Hà Nội là…”.

Số nhà 22 phố Hàng Buồm như một khúc xoáy, cuốn vào trong đó tất cả những thăng trầm của lịch sử con phố này. Bước chân vào “Không gian ký ức số 22 Hàng Buồm”, mọi người có thể thấy sự kỳ diệu của những lớp thời gian. Các nghệ sĩ đã nhặt nhạnh, chắp nối những mảnh vụn của lịch sử để nó lấp lánh một vẻ đẹp tưởng như tình cờ mà đầy ngụ ý, dung dị mà sâu lắng.

Không gian triển lãm sắp đặt Video art “Đại tượng” – Một sắp đặt với âm thanh thu sẵn và video 3 kênh của hai nghệ sỹ, nhằm mô phỏng vũ trụ quan của triết học Đông Á – những kế cận và tiếp biến ý thức hệ Khổng Mạnh, câu chuyện của văn hoá Việt Nam trong tổng thể Đông Á nói chung và mô phỏng thế giới tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, “Đại tượng” như một dòng chảy hoà quyện của hình ảnh và âm thanh, tái hiện những quan niệm về biên giới, thực địa và tín ngưỡng.

Bảo Hân