Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Niềm tự hào của vùng đất vật

Sinh ra và lớn lên tại làng Bùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất), đến nay vận động viên (VĐV) Cấn Tất Dự (sinh năm 1992) đang theo đuổi và gắn bó với con đường chuyên nghiệp của bộ môn vật. Cấn Tất Dự đã 5 lần lên ngôi vô địch môn vật tự do tại các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA games). Thành công của anh là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của gia đình, của vùng đất vật Phùng Xá cũng như đội tuyển vật Thủ đô.

Làng Bùng – quê hương VĐV Cấn Tất Dự trong hàng thập kỷ qua có phong trào rèn luyện sức khỏe bằng môn vật cổ truyền phát triển mạnh mẽ. Niềm đam mê môn thể thao vật truyền thống này có xu hướng tập hợp thành nhóm, mở câu lạc bộ tập luyện thường xuyên, dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy từ các thế hệ đi trước. Hội vật làng Bùng diễn ra mùng 6 – 10 tháng Giêng (âm lịch) nhằm tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Bùng là Tướng quân Phùng Thanh Hòa, đời vua Lý Nam Đế. Ngoài việc mở hội mừng năm mới, rèn luyện sức khỏe, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa vụ tốt tươi, đời sống sung túc… hội vật làng Bùng còn hướng tới gìn giữ nét đẹp văn hoá cũng như tinh thần thượng võ ở địa phương. Không chỉ tạo sân chơi cho người dân trong làng, làng Bùng còn là nơi nuôi dưỡng nên những huấn luyện viên (HLV), VĐV chuyên nghiệp tên tuổi đã, đang phục vụ cho đội vật thành phố Hà Nội và quốc gia, trong đó có cặp bố con Cấn Tất Vinh – Cấn Tất Dự.

Pha đánh quyết định giành HCV của VĐV Cấn Tất Dự (áo xanh) trước đối thủ Philippines, hạng cân 74kg tại SEA Games 31

Ông Cấn Tất Vinh vốn là đô vật nổi tiếng của tỉnh Hà Tây (cũ), hiện đang làm công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu cũng như HLV đội vật dân tộc Hà Nội. Trong gia đình ông, các thế hệ trước đều có người giỏi môn vật. Từ lúc Cấn Tất Dự còn nhỏ, ông Cấn Tất Vinh đã dạy cho con những “đòn”, “miếng” cơ bản của vật. Khi Cấn Tất Dự đủ tuổi theo thể thao thành tích cao, ông định hướng con theo nghề vật. Năm 14 tuổi, Cấn Tất Dự bước vào con đường thể thao thành tích cao của bộ môn vật, đạt nhiều thành tích cao.

Ở sân chơi trong nước hay Đông Nam Á, Cấn Tất Dự luôn vô đối ở hạng 74kg. Đô vật người Phùng Xá 5 lần lên ngôi vô địch SEA Games (năm 2011, 2013, 2019, 2022, 2023). SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam (12-23/5/2022) là dịp hiếm hoi để gia đình, người thân, bạn bè được trực tiếp xem Cấn Tất Dự thi đấu giành huy chương Vàng (HCV) môn vật tự do. Tại SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia (5-17/5/2023), Cấn Tất Dự giành cả 4 chiến thắng trước các võ sĩ Indonesia, Thái Lan, Singgapore, Campuchia để đạt 25 điểm và giành HCV.

VĐV Cấn Tất Dự (áo xám) đánh bại đối thủ Singgapore ở hạng cân 74kg, giành HCV tại SEA Games 32

VĐV Cấn Tất Dự ăn mừng chiến thắng sau khi giành HCV

Cấn Tất Dự chia sẻ, đây là kỳ SEA Games thứ 5 của anh. Trước khi bước vào thi đấu trận chung kết, anh cũng rất hồi hộp. Hạng cân của anh có 2 VĐV trẻ Thái Lan, Indonesia rất sung sức. Họ tấn công bằng sức mạnh, khi thi đấu phải lừa được đối phương, phải có được chiến thuật tốt thì mới lấy được điểm của đối phương. Sau khi vượt qua họ và thắng tiếp VĐV Singapore để giành HCV, anh như vỡ oà sung sướng…

Với niềm đam mê, sự nỗ lực của bản thân, VĐV Cấn Tất Dự đã thành công rực rỡ trên con đường chuyên nghiệp. Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập luyện phát triển thể chất, cải thiện điều kiện dinh dưỡng, tích cực tham gia tập huấn để mang niềm đam mê vật tới các đấu trường lớn hơn, quyết tâm đạt tới trình độ đỉnh cao.

Ngọc Trâm

Ảnh: TTXVN