Di sản

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình Cổ Châu

Đình Cổ Châu là nơi thờ Thành hoàng làng – Công chúa Tiên Dung, con gái vua Hùng. Đình gồm 2 gian hậu cung và 3 gian đại bái, mái đình được lợp bằng ngói mũi hài cổ….

Đình thôn Cổ Châu thờ Thành hoàng làng là công chúa Tiên Dung, con gái vua Hùng, thuộc xã Châu Can, huyện Phú Xuyên. Ngôi đình cổ này có từ hàng trăm năm trước. Đình gồm 2 gian hậu cung và 3 gian đại bái, mái đình được lợp bằng ngói mũi hài cổ. Ngày 20/12/2004, đình được UBND tỉnh Hà Tây cũ, nay là UBND TP Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành Phố.

Tháng 9/2022, Đình thôn Cổ Châu đã được đầu tư trùng tu, tôn tạo lại, do bị xuống cấp. Ngôi đình được trùng tu, tôn tạo lại trên nền đất cũ với tổng kinh phí là trên 12 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hoá trong cán bộ và nhân dân là hơn 800 triệu đồng. Ngôi đình cũng nhận được một số hiện vật thờ cúng có giá trị cung tiến. Số tiền còn lại là do ngân sách Thành phố và huyện Phú Xuyên cấp.

Ngày 02/8/2022, UBND xã Châu Can tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đình thôn Cổ Châu trong niềm vui hân hoan của Nhân dân địa phương, chính quyền thôn Cổ Châu và xã Châu Can.

Đình Cổ Châu là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, nơi thờ cúng thành hoàng làng của người dân Cổ Châu. Đây cũng là nơi giáo dục người dân tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước yêu những giá trị văn hóa truyền thống cho người dân.