Văn hóa

Phát hành bộ tem “Trò chơi dân gian”

Bộ tem “Trò chơi dân gian” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng đến 31/12/2021. Bộ tem góp phần quảng bá và bảo tồn các giá trị văn hóa của trò chơi dân gian Việt Nam.

Theo đó, 4 mẫu tem thể hiện bốn trò chơi dân gian phổ biến của nước ta là: Ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê và 01 blốc thể hiện hình ảnh trò chơi kéo co. Bộ tem được thiết kế tràn lề với khuôn khổ tem 43 x 32 mm; khuôn khổ blốc: 90 x 60mm, do họa sĩ Tô Minh Trang (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Dựa trên phong cách tranh dân gian Hàng Trống, họa sĩ thiết kế Tô Minh Trang đã dùng những nét vẽ to khỏe để vẽ viền các khối hình họa nhân vật trẻ em. Biểu cảm, nét mặt các nhân vật tạo nên những dấu ấn thị giác về một thế giới tuổi thơ trong mỗi người. Những chỗ hở của nền giữa nét viền và hình trẻ em đã tạo nên một không gian ước lệ mang tính dân gian…

Nét nổi bật trong bộ tem là màu sắc sinh động, bắt mắt. Những hình khối ngộ nghĩnh, đáng yêu thu hút mọi đối tượng, lứa tuổi. Khi được đặt cạnh nhau, hình ảnh bộ tem như tái hiện thời kỳ thơ ấu của nhiều thế hệ người Việt Nam. Trò chơi dân gian không đơn thuần chỉ dành cho trẻ em chơi đùa mà trong đó chứa đựng những nét văn hóa độc đáo và giàu bản sắc của dân tộc.

Thông qua việc phát hành bộ tem “Trò chơi dân gian”, Bưu điện Việt Nam muốn góp phần giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục thể chất, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo, hiểu thêm về tình bạn, tình yêu gia đình, tình yêu quê hương, đất nước…

Ngân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *