Gia đình

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm các gia đình tiêu biểu tại Hà Nội nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày 28/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đã thăm hai gia đình tiêu biểu tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021). Đó là gia đình chị Ngô Tuyết Thanh, số 20 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm gia đình chị Gia đình chị Ngô Tuyết Thanh (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ niềm vui khi đến thăm hai gia đình trong không khí ấm áp, hạnh phúc nhân Ngày Gia đình Việt Nam. Qua sự chia sẻ của các gia đình, Phó Chủ tịch nước biểu dương các gia đình có những đóng góp cho địa phương, thậm chí xây dựng mô hình phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho người địa phương như gia đình ông Nguyễn Văn Lợi. Vừa qua, miền Trung phải đối mặt với những khó khăn khi lũ lụt và hiện nay, cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch nước ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của các gia đình trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt và trong phòng chống dịch cũng như các hoạt động xã hội khác. Phó Chủ tịch nước cho rằng, nếu gia đình nào cũng được như hai gia đình chị Thanh, ông Lợi thì quê hương, đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến công tác gia đình. Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm phát huy vai trò của các tổ chức Nhà nước, xã hội về gia đình để chăm lo xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc.
Năm nay, Ban Bí thư có Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, Chủ tịch nước có công điện về Ngày Gia đình Việt Nam. Đảng và Nhà nước đều mong muốn từng gia đình, từng người nâng cao thêm ý thức về gia đình trong tình hình mới. Qua những khó khăn, thách thức, chúng ta thấy rằng gia đình rất quan trọng, là tế bào của xã hội, đóng góp cho sự phát triển xã hội.
Nhân dịp này, Đảng và Nhà nước mong muốn các gia đình phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đồng thời xây dựng thêm chuẩn mực mới gia đình phù hợp tình hình mới, năng động, sáng tạo, đáp ứng tình hình thực tế, đống thời phát huy vai trò của mọi người, không chỉ xây dựng gia đình mà còn đóng góp cho đất nước. Phó Chủ tịch nước mong muốn các gia đình phát huy, lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình mình cho sự phát triển chung của đất nước, để các gia đình khác cũng học tập noi theo. Phó Chủ tịch nước cũng chúc các gia đình có Ngày Gia đình Việt Nam ý nghĩa.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Gia đình chị Ngô Tuyết Thanh, số 20 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, được biết đến mà một gia đình mẫu mực, với những đóng góp tích cực trong công tác, các hoạt động của địa phương và lối sống trong sinh hoạt hàng ngày. Chị Ngô Tuyết Thanh là Trạm Phó phụ trách Trạm Y tế phường Lý Thái Tổ, luôn hoàn thành tốt vai trò trách nhiệm về chuyên môn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bản thân chị là bệnh nhân suy tim độ 3, cần phải thận trọng khi thực hiện phòng chống dịch COVID-19 nhưng với trách nhiệm của mình chị luôn tiên phong trong phòng, chống dịch và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc chuyên môn. Bố mẹ chị cũng tích cực với công tác đoàn thể ở địa phương, chồng là bộ đội vừa nghỉ hưu, còn hai con đang độ tuổi đi học. Gia đình có 3 thế hệ sinh sống, các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, gắn bó, đoàn kết, chia sẻ; chung sống hoà thuận; ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền, chăm ngoan.
Gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, cũng có ba thế hệ sinh sống với 8 thành viên cùng sinh sống trong một nhà. Bản thân ông Lợi từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, khi trở về địa phương, vừa theo con đường học tập, vừa làm nghề. Trong quá trình công tác ông Nguyễn Văn Lợi tiếp tục học đại học và là người đầu tiên ở xã Yên Sở thành lập doanh nghiệp tư nhân. Vợ ông cũng thành đạt trong công tác; hai con đều chăm ngoan, thi đỗ vào các trường đại học. Mọi thành viên trong gia đình luôn hoà thuận, tôn trọng lẫn nhau. Gia đình ông cũng tích cực ủng hộ cho phong trào khuyến học địa phương, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, đại gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, gồm anh chị em ruột thịt, xây dựng mô hình khuyến học hiệu quả, thường xuyên khen thưởng, động viên con cháu học tập.

Việt Hà