Hà Nội đẹp

Phụ nữ huyện Sóc Sơn chung tay làm đẹp môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng và triển khai Đề án “Tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp, nở hoa kiểu mẫu” giai đoạn 2019-2021 tới 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Triển khai Đề án “Phụ nữ Sóc Sơn phân loại rác thải tại hộ gia đình và khởi nghiệp từ rác hữu cơ giai đoạn 2021-2023, góp phần xây dựng huyện ngày càng xanh – sạch – đẹp..

Ấn tượng đầu tiên khi đến huyện Sóc Sơn đó chính là sự thay đổi tích cực trong diện mạo nông thôn mới với những con đường được tô điểm bởi màu xanh của cây, nhiều sắc màu của hoa. Cảnh quan môi trường đã xanh – sạch – đẹp hơn bởi  sự chăm chỉ, sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó. Xác định điều đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện đã chung tay vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên về tầm quan trọng của môi trường, về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời triển khai nhiều phần việc thiết thực. Hội LHPN huyện đã xây dựng và triển khai Đề án “Tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp, nở hoa kiểu mẫu” giai đoạn 2019-2021 tới 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị cơ sở, toàn huyện đã xây dựng được 83 tuyến đường hoa kiểu mẫu và 88 đoạn đường nở hoa với tổng chiều dài trên 40km với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, góp phần mang lại những thay đổi tích cực trong diện mạo nông thôn từ xã đến huyện. Các cấp hội đã duy trì đều đặn các đợt tổng vệ sinh cũng như các buổi vệ sinh cuối tuần, thu gom hàng trăm tấn rác thải góp phần bảo vệ môi trường. Cán bộ, hội viên phụ nữ tăng cường giám sát, nhắc nhở người dân đổ rác đúng giờ, đúng quy định, góp phần xóa 100% chân rác, biến 15 điểm rác thành điểm hoa, giúp cho môi trường thêm sạch, đẹp.

Phụ nữ Sóc Sơn chăm sóc đường hoa

Ảnh: Nguyễn Thị Xoa

Triển khai thực hiện đề án “Phụ nữ Sóc Sơn phân loại rác thải tại hộ gia đình và khởi nghiệp từ rác hữu cơ giai đoạn 2021-2023”, Hội LHPN huyện tổ chức tập huấn cho đơn vị điểm, các xã, thị trấn về cách phân loại rác thải sinh hoạt và tạo chế phẩm sinh học IMO (chế phẩm vi sinh bản địa, được tạo thành từ các nguyên liệu vừa rẻ, vừa có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình: Đường, sữa chua, men tiêu hóa, men rượu, nước lã, quả chuối, quả đu đủ, cám gạo) để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Tất cả rác hữu cơ được tập trung vào một chỗ, sau đó thêm IMO. Rác sau khi phân hủy, không có mùi hôi thối. Phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền về cách phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Hội đã chọn 2 đơn vị là xã Đông Xuân và Phú Cường làm điểm, còn ở các xã, thị trấn khác cũng đã triển khai sơ khai Đề án này. Theo như đánh giá ban đầu từ Hội LHPN huyện Sóc Sơn, trong quý I năm 2021, Đề án đã đạt được kết quả bước đầu trong việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, được chị em phụ nữ khen ngợi. Từ thành công ở các mô hình điểm sẽ tập huấn, nhân rộng ra các đơn vị khác. Tại buổi tập huấn, các tuyên truyền viên sẽ hướng dẫn cách phân loại rác, cách tạo ra chế phẩm IMO và các sản phẩm từ IMO. Huyện phấn đấu 100% các xã, thị trấn triển khai Đề án này, để góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống.

Nhiều gia đình ở huyện Sóc Sơn đã xử lý rác hữu cơ bằng IMO, giúp không gian sống xanh – sạch – trong lành hơn (Ảnh chụp trước khi có dịch COVID-19)

Ảnh: Nguyễn Hà (VOV.VN)

Những việc làm thiết thực của Hội LHPN huyện Sóc Sơn đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần giúp cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thay đổi nhận thức, thói quen trong bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vì một Sóc Sơn ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Khánh Hoàng