Hà Nội đẹp

Phụ nữ quận Hà Đông san sẻ yêu thương vượt qua đại dịch

Để không ai bị bỏ lại phía sau, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, Hội LHPN quận Hà Đông đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động phòng, chống dịch, trong đó có rất nhiều sự sẻ chia nghĩa tình, kịp thời với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hội LHPN quận huy động các Hội PN cơ sở thu mua nông sản cho nhân dân các huyện ngoại thành.

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh, Hội LHPN quận Hà Đông đã tổ chức 18 đội xe đạp tuyên truyền, các nhóm loa kéo để hướng dẫn cộng đồng về khai báo y tế qua các ứng dụng, các giải pháp và khuyến cáo của Thành phố, quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ có cửa hàng, nhà trọ cho thuê miễn, giảm tiền thuê với các mức 30%, 50%.
Cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tổ Covid cộng đồng tích cực tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt trực; hỗ trợ đội ngũ ngành y tại các trạm y tế, điểm xét nghiệm và tiêm phòng vắc xin; nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp giám sát không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú cho đến khi hết giãn cách… Phối hợp với Ban quản lý các chợ hướng dẫn người dân xuất trình phiếu, khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào các chợ, thực hiện giãn cách khi mua nhu yếu phẩm. Các cơ sở Hội tiếp tục vận động 18 nhóm thiện nguyện của quận, các nhà hảo tâm, các gia đình cán bộ, hội viên trên địa bàn quận chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hội LHPN quận Hà Đông cũng đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, xác minh thông tin qua ứng dụng Zalo connect để trợ giúp người xung quanh “Phủ xanh khu bạn sống” và tiếp tục rà soát các hộ khó khăn, các nữ lao động nhập cư, phụ nữ đơn thân, yếu thế, sinh viên, người lao động trọ trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ.

Hội LHPN quận Hà Đông hỗ trợ cho lao động ngoại tỉnh tại phường Biên Giang.

Từ mô hình “Thùng rác từ thiện”, “Thùng rác thân thiện” chị em phụ nữ quận và cơ sở đã ủng hộ Quỹ vắc xin của quận số tiền trên 155 triệu đồng. Tặng 54 suất quà tổng trị giá 40,6 triệu cho các hội viên gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Tặng 1.024 suất quà tổng giá trị 464.697.000đ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn quận. Cụ thể: tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn 154 suất; lao động ngoại tỉnh tại các khu xây dựng dự án 626 suất; trẻ em lang thang, khó khăn, phụ nữ khuyết tật 166 suất. Hỗ trợ, tặng các nhu yếu phẩm như gạo, rau củ, trứng, dầu ăn… tại các khu dân cư thực hiện phong tỏa tổng 1.088 suất trị giá 45.110.000đ.
Đặc biệt, Hội LHPN quận đã phát động và triển khai Chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” nấu trên 3.000 suất ăn sáng, trưa tặng các chốt phòng dịch, trạm y tế, điểm tiêm chủng… Tặng 157.500 chiếc khẩu trang, 1.569 chai nước sát khuẩn, 120 bộ quần áo, 162 thùng mỳ tôm, 216 thùng nước, 1400 kg gạo, 196 kg thịt, 86 kg lạc, 96 thùng sữa, 30 thùng bánh, 11.000 quả trứng… cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của quận và các phường, 78 điểm trực chốt, các điểm phong tỏa ở các khu dân cư, khu cách ly tập trung tại trường Trung cấp Cầu đường Binh đoàn 12 và trường Đại học Phenikaa … với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Kêu gọi xã hội hóa tặng 42.500 chiếc khẩu trang, 300 màng chắn giọt bắn, 300 bộ quần áo, 500 chai nước sát khuẩn cùng nhiều nhu yếu phẩm tặng các Bệnh viện trên địa bàn quận (Bệnh viện K Tân Triều, Đa khoa Hà Đông, Công an Thành phố)… với tổng trị giá trên 120 triệu đồng.

Hội LHPN quận Hà Đông hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn phường Hà Cầu.

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tránh để xảy ra tình trạng chỗ thì ùn ứ nông sản không tiêu thụ được, chỗ thì khan hiếm nông sản, Hội LHPN quận Hà Đông đã triển khai Chương trình chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong và ngoài TP Hà Nội với chủ đề: “Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”.
Đến nay, Hội LHPN quận Hà Đông đã hỗ trợ tiêu thụ được khoảng 67,4 tấn rau, củ quả các loại như mướp, rau cải, rau ngót, muống, đậu đũa, bắp ngô, bí xanh và đỏ, nấm của nông dân các huyện Ba Vì, Hoài Đức, Chương Mỹ, Mỹ Đức và gần 20 tấn khoai lang tím; gần 283.000 quả trứng các loại; gần 14 tấn trái cây. Riêng trên địa bàn quận, Hội LHPN quận cũng kịp thời hỗ trợ tiêu thụ được gần 13.000 mớ rau các loại cho hội viên phụ nữ 2 phường Đồng Mai và Phú Lãm.
Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông Lại Hà Phương cho biết, ngoài việc tích cực tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng, cán bộ chi, tổ Hội và hội viên nòng cốt của 22 cơ sở trực thuộc Hội LHPN quận còn tích cực tham gia hỗ trợ các khu cách ly và hưởng ứng mô hình bảo vệ “vùng xanh” an toàn nhằm phát huy sức mạnh tập thể, chia sẻ áp lực với các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Tại các khu cách ly và “vùng xanh” an toàn, Hội LHPN các cơ sở triển khai mô hình “Đi chợ hộ” hỗ trợ mua nhu yếu phẩm giúp người dân đảm bảo phòng chống dịch. Đồng thời tại các chốt trực “Vùng xanh” an toàn, Hội LHPN các phường vừa kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản, vừa giúp cho các hộ dân nhận thực phẩm để hạn chế tối đa việc ra ngoài, góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài.

Vân Trang