Văn hóa cơ sở

Quận Ba Đình: Tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế khai sắc- Rước khai xuân” năm Giáp Thìn 2024

Sáng 23/2, tại di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế khai sắc- Rước khai xuân” năm Giáp Thìn 2024.

Năm nay, với tâm thế mới, trong Lễ hội truyền thống Tế khai sắc, Rước Khai xuân Giáp Thìn 2024 sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức Khai Ấn. Nghi thức Khai Ấn nhằm tiếp tục bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống chống giặc ngoại xâm. Tưởng nhớ công đức của tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương Triều Lý trong việc Khai đô Thăng Long, trong việc Phá Tống- Bình Chiêm, mở rộng lãnh thổ Đại Việt về phương Nam. Đồng thời cầu cho Quốc thái- Dân an- Thái bình thịnh trị. Lễ hội ngày hôm nay có một ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi đón chào một mùa Xuân mới.

Lễ hội được tổ chức nhằm phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng niệm các anh hùng dân tộc, các bậc tiền nhân của dân tộc Việt Nam ta và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trong nhân dân về ý nghĩa lịch sử của di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục. Từ đó nâng cao về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội và Nhân dân thực hiện tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hóa trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại Lễ hội

Trong khuôn khổ Lễ hội, phần nghi Lễ được tổ chức trang trọng. Phần Hội diễn ra sôi nổi với Chương trình văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian như “bịt mắt đập niêu”, đặc biệt là Cuộc thi “Bày mâm lễ vật đẹp”. Tham dự Hội thi có 14 mâm lễ đến từ 13 địa bàn dân cư thuộc phường Ngọc Khánh và mâm lễ của tổ chức Công đoàn cơ quan UBND phường Ngọc Khánh.

Các đơn vị chuẩn bị chu đáo, chuẩn bị nguyên liệu trước và bày trực tiếp tại khu vực do Ban tổ chức quy định. Mỗi mâm lễ vật chay được bày trí gồm: Hoa, quả, bánh, kẹo. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 06 giải thưởng. Giải Nhất đã thuộc về địa bàn dân cư số 5; 02 Giải Nhì thuộc về các địa bàn dân cư: Số 01 và số 07; 03 giải Ba thuộc về các địa bàn dân cư: Số 12, Số 10 và số 02.

Hội thi “Bày mâm lễ vật đẹp” và các Nghi thức đã góp phần tạo nên thành công chung cho Lễ hội truyền thống Tế khai sắc, Rước Khai xuân Giáp Thìn 2024. Qua đó tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp; khơi dây niềm tự hào được sinh ra, lớn lên học tập và công tác trên mảnh đất Ba Đình lịch sử; đồng thời, mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách thập phương đón chào một mùa Xuân mới với thành công mới.

Mai Nga