Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020

Những năm qua, các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các cấp quận Hai Bà Trưng cụ thể hóa thành nhiệm vụ, giải pháp và chỉ tiêu cụ thể, phối hợp với thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động khác, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Qua 5 năm triển khai Cuộc vận động, quận Hai Bà Trưng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đã tổ chức 1.519 buổi tuyên truyền với 214.757 lượt người tham dự; Tổ chức và phối hợp tổ chức 1.174 cuộc giám sát, 188 hội nghị phản biện xã hội, 92 hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; hàng năm, tổ chức hội nghị đại biểu Nhân dân tại 100% tổ dân phố; tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại 100% địa bàn dân cư, tổ dân phố. Đã hỗ trợ xây, sửa 137 nhà Đại đoàn kết trị giá 2 tỷ 340 triệu đồng. Vận động Nhân dân và cán bộ ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp 14 tỷ 049 triệu đồng; quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” 13 tỷ 282 triệu đồng. Bên cạnh đó, ủng hộ các địa phương trong cả nước bị thiên tai 9 tỷ 340 triệu đồng; ủng hộ Công tác phòng, chống dịch COVID-19 1 tỷ 673 triệu đồng và nhu yếu phẩm trị giá 2,4 tỷ đồng; tặng sổ tiết kiệm, suất quà, hỗ trợ công cụ lao động cho 10.396 lượt người với trị giá 10 tỷ 360 triệu đồng; hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19 trên 3 tỷ đồng… Đặc biệt, giúp thoát nghèo 431/431 hộ và từ tháng 9/2019, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trong quá trình triển khai, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả và nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã khen thưởng 22 tập thể trên địa bàn quận gồm Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban MTTQ Việt Nam 18 phường, là những đơn vị tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức hội nghị đại biểu Nhân dân và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tham gia phong trào “Đoàn kết sáng tạo”; công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự văn minh đô thị; hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”; công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho 14 cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thi đua thiết thực, ý nghĩa: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của quận đã vận động ủng hộ được hơn 2,1 tỷ đồng hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2020; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố Hà Nội 200 triệu đồng, trao tặng 2 nhà Đại đoàn kết…

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với phương châm: Chủ động, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Hà Linh