Quận Long Biên tổ chức Lễ gắn biển đăt tên 5 tuyến phố mới trên địa bàn

Ngày 2/4/2023, quận Long Biên đã tổ chức Lễ gắn biển, đặt tên 5 tuyến phố mới trên địa bàn gồm: Phố Đào Đình Luyện, phố Đào Hinh, phố Đào Thế Tuấn, phố Vũ Đình Tụng và phố Tạ Đông Trung.

Các đại biểu tham dự lễ gắn biển.

Đây là 5 tuyến phố mới nằm trong tổng số 41 tuyến đường, phố mới được đặt tên theo Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 11/01/2023 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, tuyến phố Đào Đình Luyện có chiều dài 1.420m, rộng 30m, thuộc 2 phường Việt Hưng và Phúc Đồng. Phố được mang tên Thượng tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đào Đình Luyện (1929-1999), nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương phát biểu tại buổi lễ.

Phố Đào Hinh có chiều dài 1.820m, rộng 30m, thuộc 2 phường Việt Hưng và Phúc Đồng. Đây là con phố gắn với tên tuổi người chiến sĩ cách mạng Đào Hinh (1894-1955) – một người con của quê hương Cự Khối – Long Biên kiên cường, bất khuất và là nguyên Ủy viên thường trực giám sát Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tuyến phố Đào Thế Tuấn có chiều dài 615m và rộng 15m thuộc phường Việt Hưng, mang tên Anh hùng Lao động Đào Thế Tuấn (1931-2011), nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện gắn biển phố Đào Đình Luyện.

Phố Vũ Đình Tụng có chiều dài 540m, rộng 30m, thuộc phường Thạch Bàn vinh danh nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Đình Tụng (1895-1972), Bộ trưởng Bộ Thương binh – Cựu binh.

Phố Tạ Đông Trung có chiều dài 940m, rộng 13,5m thuộc phường Gia Thụy mang tên Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Tạ Đông Trung (1948-1977), phi công Trung đoàn không quân 923, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện gắn biển phố Đào Hinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: 5 tuyến phố được đặt tên hôm nay vinh dự mang tên các danh nhân, các anh hùng và đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn đối với cán bộ và Nhân dân quận Long Biên. Đồng thời cũng thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các danh nhân, các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu thực hiện gắn biển phố Đào Thế Tuấn.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương: Long Biên là quận nằm ở cửa ngõ Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, với tốc độ đô thị hóa nhanh.Từ khi thành lập đến nay, Long Biên đã có 86 tuyến đường, phố đã được HĐND Thành phố thông qua nghị quyết đặt tên và năm 2023, quận Long Biên tiếp tục được Thành phố quan tâm đặt tên cho 5 tuyến đường, phố mới. Việc đặt tên các tuyến đường, phố mới thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên; sự nghiêm túc, trách nhiệm của các phòng, ban thuộc quận và UBND các phường; sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới, quận Long Biên sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác duy tu, duy trì, vệ sinh môi trường, cảnh quan các tuyến đường, tuyến phố đáp ứng tiêu chí “sáng – xanh – sạch – đẹp”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của quận theo hướng văn minh, hiện đại.

Các đại biểu thực hiện gắn biển phố Vũ Đình Tụng.

Cũng tại buổi lễ, đại diện gia đình các danh nhân Đào Đình Luyện, Đào Hinh, Đào Thế Tuấn, Tạ Đông Trung, Vũ Đình Tụng cũng đã trân trọng cám ơn sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội và quận Long Biên trong công tác gắn biển, đặt tên ghi nhận công lao của các danh nhân trên địa bàn.

Các đại biểu thực hiện gắn biển phố Tạ Trung Đông.

Lễ gắn biển, đặt tên 5 tuyến phố mới trên địa bàn được quận Long Biên tổ chức trang trọng và ý nghĩa. Đây cũng là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023); 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2023) và đặc biệt là một trong chùm hoạt động tiêu biểu gắn với chủ đề năm 2023 của quận Long Biên: “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập Quận” (06/11/2003-06/11/2023).