Quảng bá văn hóa Pháp tại Hà Nội

Để tiếp tục quảng bá văn hóa ẩm thực Pháp, sự kiện “Balade en France” – lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam sẽ quay trở lại Thủ đô, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 05/4 đến 07/4 tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.

Trong những năm qua, hợp tác văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội với Pháp ngày càng bền chặt và ghi nhận kết quả triển vọng khả quan, nổi bật. Giai đoạn 2018-2021, hai bên tích cực triển khai văn bản hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France (IDF), theo đó Ngành văn hoá và thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hoá-Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã phối hợp với Văn phòng đại diện của vùng Ile-de-France tại Hà Nội tổ chức triển khai một số nội dung hạng mục gắn với công tác quy hoạch quản lý khai thác giá trị di sản phục vụ du lịch, như: Quy hoạch hệ thống biển chỉ dẫn tham quan; thiết kế trưng bày về danh nhân Chu Văn An và Quốc Tử Giám; tổ chức cuộc thi sáng tác về danh nhân Chu Văn An; cuộc thi ký họa Văn Miếu- Quốc Tử Giám; cuộc thi thiết kế các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám; kết nối di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám với các địa danh du lịch di sản trong vùng IDF; phối hợp với chuyên gia Pháp triển khai dự án thiết kế trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Hà Nội.

Tái hiện cuộc đời và những đóng góp của các danh nhân tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ các nhà khoa học Việt Nam và các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp

Tháng 6 năm 2023, Thành phố cũng đã phối hợp với Đại Sứ quán Pháp – Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức thành công Dự án Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế với 22 triển lãm và gần 20 sự kiện bên lề được tổ chức trên địa bàn 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội. Sự kiện đã thu hút gần 170.000 lượt khách tham quan triển lãm và 10.000 người tham dự các buổi tọa đàm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến; đã để lại hiệu ứng lan toả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, công chúng Thủ đô; góp phần quan trọng vào việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Photo Hanoi’23- Biennale: Thúc đẩy các hoạt động sáng tạo văn hóa

Năm 2018 và 2020, thành phố Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện quảng bá văn hoá Balade en France tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và đặc biệt tháng 4/2023 sự kiện trên được tổ chức thành công trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác giao lưu đối ngoại nhân dân giữa hai nước cũng như với Thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân mang ý nghĩa thiết thực. Việc tiếp tục phối hợp, hỗ trợ bạn tổ chức Sự kiện quảng bá văn hoá “Balade en France 2024” là dịp tốt để góp phần tích cực vào việc tạo không khí tươi vui, phấn khởi, sinh động phục vụ công chúng và nhân dân Thủ đô Hà Nội;  nâng cao nhận thức và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Pháp nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, thúc đẩy hợp tác phát triển toàn diện trên lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Việt Nam và Pháp. Đặc biệt, thông qua phối hợp, hỗ trợ bạn tổ chức chương trình trên sẽ tạo cơ hội tiếp cận, tranh thủ thiện cảm  hợp tác, hỗ trợ từ phía bạn trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục,..  và đặc biệt đối với lĩnh vực văn hoá như xây dựng Dự án triển khai các nội dung trong khuôn khổ Kế hoạch Thành phố sáng tạo, bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hoá, nghệ thuật vật thể và phi vật thể; Nghị quyết 09 về Phát triển công nghiệp văn hoá Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045; hỗ trợ phát triển văn hóa số, chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ trong văn hóa, trang bị kỹ năng, năng lực của các nghệ sỹ tại Việt Nam trong quá trình sáng tạo…

Thời gian tới, để tiếp tục quảng bá văn hóa ẩm thực Pháp, sự kiện “Balade en France” – lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam sẽ quay trở lại Thủ đô, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 05/4 đến 07/4 tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.

Mai Hưng