Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ra mắt mô hình di tích lịch sử kiểu mẫu tại Đình Phú Nhi, thị xã Sơn Tây

Tại chương trình, Hội LHPN thị xã Sơn Tây đã tổ chức gắn biển thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại cụm di tích đình – đền Phú Nhi.

Vừa qua, Hội LHPN thị xã Sơn Tây  đã tổ chức ra mắt mô hình di tích lịch sử tại Đình Phú Nhi, phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây.

Đình Phú Nhi được xây dựng năm 1827, gồm các hạng mục: Tiền tế, Đại bái và Hậu cung với quy mô to lớn, khang trang, nổi tiếng cả vùng xứ Đoài xưa, nên đình còn được gọi là đình cả. Đình thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Tản Viên Sơn thần.

Hàng năm Nhân dân Phú Thịnh tổ chức lễ hội vào ngày 12 tháng Giêng.  Xứ Đoài có câu:

“12 rước nước Phú Nhi

13 Thanh Trì

14 Phù Sa

15 trảy hội đền Và

Có đi anh đợi, có ra anh chờ”.

Lễ rước nước tại lễ hội đình Phú Nhi được tổ chức long trọng, nổi tiếng khắp vùng…

Hiện nay, đình Phú Nhi còn lưu giữ được bản sắc phong do vua Tự Đức ban vào năm 1846. Trong Cụm di tích đền- đình Phú Nhi hiện còn lưu giữ được tấm bia đá ghi tên 61 vị khoa bảng, cùng tên các chức sắc trong làng.

Đình Phú Nhi xưa và nay

Gắn biển Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại cụm di tích đình – đền Phú Nhi

Tại chương trình Ra mắt mô hình di tích lịch sử tại Đình Phú Nhi, Hội LHPN thị xã Sơn Tây đã tổ chức gắn biển thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại cụm di tích đình – đền Phú Nhi và tặng 3 ghế đá cho Ban quản lý di tích Đình Phú Nhi.

Quang Anh