Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính quận Bắc Từ Liêm năm 2023

Vừa qua, Chung khảo Hội thi công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính giỏi, chuyên nghiệp, ứng xử thân thiện quận Bắc Từ Liêm năm 2023 đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn.

Vòng Chung khảo gồm 4 đội của các phường Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu và Đức Thắng.

Hội thi nhằm tạo cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách hành chính, nâng cao nhận thức trong thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động quận Bắc Từ Liêm tổ chức để hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập quận (2014 – 2024).

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sâu sát, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả, công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực, các nội dung cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ, trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính có bước tiến bộ; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn; trình độ đội ngũ cán bộ công chức được nâng lên… Xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của quận liên tục có bước tiến vượt bậc (năm 2022 xếp thứ 10/30 quận, huyện).

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các mô hình mới về cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng ký số, thanh toán số. Trong đó, đã xây dựng và ra mắt mô hình “Triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc hỗ trợ người dân thực hiện cấp giấy phép xây dựng qua môi trường mạng, thí điểm thực hiện tại UBND phường Thượng Cát, Cổ Nhuế 2”.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà trao giải Nhất cho đội thi phường Phúc Diễn.

Tại Chung khảo Hội thi, mỗi đội cử 3 thành viên tham gia các phần thi: Giới thiệu, kiến thức và xử lý tình huống. Nội dung là các kiến thức về chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 – 2030 và các văn bản về cải cách hành chính của Thành phố, của quận Bắc Từ Liêm với 6 lĩnh vực cải cách hành chính, gồm: Cải cách thể chế; thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy hành chính; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao giải Nhì cho 2 đội thi phường Tây Tựu và Đức Thắng

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội thi phường Phúc Diễn, 2 giải Nhì – phường Tây Tựu và Đức Thắng, giải Ba – phường Phú Diễn.

Phần thi giới thiệu của đội thi phường Phú Diễn
Các đội tham gia phần thi trắc nghiệm.

Cuộc thi không chỉ là dịp giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ công chức mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần thực hiện đầy đủ hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, mục tiêu của công tác cải cách hành chính, giúp cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức nhận thức sâu sắc hơn và quyết tâm hơn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước.

Văn Lâm