Lễ hội

Sôi nổi và hấp dẫn lễ hội truyền thống xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức năm 2023

Diễn ra trong 3 ngày từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Hai âm lịch, Lễ hội truyền thống xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội năm 2023 thu hút đông đảo Nhân dân địa phương và du khách tham gia.

Lãnh đạo xã Sơn Đồng đánh trống khai hội – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Lễ hội truyền thống xã Sơn Đồng năm 2023 khai mạc ngày 24/3 (ngày mùng 5 tháng Hai âm lịch) tại khu vực Đình làng. Sau 2 năm tạm dừng vì dịch Covid-19, năm 2023, Lễ hội được tổ chức trở lại gồm cả phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động phong phú.

Tại lễ hội, sau phần rước bông, rước ông trâu về Đình là phần tế thánh theo nghi thức truyền thống. Sau phần tế thánh, Nhân dân dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính trước công lao của vị thần có công với nước.

Màn múa trống hội – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Cùng với đó, Nhân dân và du khách thập phương đến với Lễ hội truyền thống Sơn Đồng năm 2023 được hòa mình vào không khí sôi nổi của nhiều hoạt động như: múa trống hội, hát quan họ, rước bánh giầy, giằng bông, thi đấu cờ người, viết thư pháp cho chữ và xem gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống của xã Sơn Đồng.

Hấp dẫn nhất trong lễ hội Sơn Đồng là tục giằng bông. Theo lời các cụ cao niên của làng Sơn Đồng, lễ hội Giằng bông có từ khi thành lập làng. Tương truyền, những ai giành được cây bông sẽ nhận được nhiều may mắn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử. Tục giằng bông ở làng Sơn Đồng còn gắn với ý nghĩa rèn luyện thể lực, nên chỉ thanh niên trai tráng có đủ sức khỏe mới tham gia phần này của lễ hội.

Viết thư pháp cho chữ tại Lễ hội – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Năm nay, tục giằng bông tại lễ hội Sơn Đồng diễn ra vào chiều ngày 6 tháng Hai âm lịch thu hút đông đảo thanh niên trong làng tham gia.Như thông lệ, có 2 cây bông dài 1,2m được làm từ cây tre tốt nhất, đầu bông được trau chuốt, cầu kỳ. Sau khi thực hiện các nghi thức tế lễ, chủ tế thực hiện tục tung xôi, sau đó mang hai cây bông từ điện thờ ra sân đình múa vài vòng rồi tung lên để các thanh niên trai tráng thi nhau giành giật. Chỉ đến khi có một người giành được và giơ thẳng cây bông lên trên mà không ai có thể chạm vào thì màn giằng bông mới kết thúc.

Giằng bông tại Lễ hội – Ảnh: Vietnamnet

Từ xa xưa, tục giằng bông luôn là hoạt động được đông đảo Nhân dân và du khách chờ đợi. Tuy nhiên là “giành giật” nên cũng không tránh khỏi những va chạm, ẩu đả nhưng theo ghi nhận tục giằng bông tại Lễ hội năm nay cơ bản đảm bảo an ninh trật tự và không để xảy ra vụ việc nào đáng tiếc. Người giành được cây bông đầu tiên là một thanh niên 29 tuổi và cây bông thứ 2 thuộc về một bạn trẻ 25 tuổi.

Được biết, ai may mắn giành được cây bông sẽ mang về nhà đặt lên bàn thờ gia tiên để báo cáo thành tích, có gia đình sau đó còn mang cây bông và lễ vật ra đình làng làm lễ cầu xin sinh được quý tử.

Thi cờ người tại Lễ hội – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Lễ hội truyền thống Sơn Đồng là một trong những lệ hội lớn của người dân địa phương và Nhân dân trong vùng. Đây là dịp khích lệ lòng tự hào của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, ghi ơn công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhiều thế hệ con cháu của quê hương Sơn Đồng. Đồng thời cũng là dịp để người dân xa quê cũng như du khách thập phương nhớ và trở về với quê hương Sơn Đồng vào mùa lễ hội hàng năm.

Hồng Chu