Nghệ thuật

Nhà hát Cải lương Hà Nội công diễn vở mới

Lâu đàì cát khai thác đề tài gia đình và xã hội hiện đại.

Tối ngày 23/2/2023, tai rạp Hồng Hà, Nhà hát Cải lương Hà Nội đã tổ chức công diễn vở diễn mới: Lâu đàì cát.

Lâu đàì cát là vở cải lương khai thác đề tài hiện đại. Tác giả kịch bản văn học TS. Đăng Cương, chuyển thể cải lương NSƯT Ngọc Chi, đạo diễn NSƯT Hoàng Viện, âm nhạc NSND Hoàng Anh Tú, thiết kế mỹ thuật NSƯT Văn Trực, Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sĩ Phạm Chỉnh, Giám đốc Nhà hát….Các diễn viên tham gia vở diễn: NSND Thanh Hương vai bà Loan, NSƯT Hồng Tuyến vai ông Quân, NS  Đan Thanh vai bà An, NS Quang Tuấn vai ông Bộ, NS Nhật Linh vai Thiên, NS Hồng Nhung vai Huyền, NS Đức Long vai Lai, NS Lại Xuân Tiến vai Thân, cùng tập thể nghệ sĩ diễn viên Nhà hát.

Lâu đàì cát khai thác đề tài gia đình và xã hội hiện đại. Đó là một gia đình trí thức và thành đạt. Một gia đình Tam đại đồng đường luôn đề cao lối sống truyền thống, gia phong, nền nếp và cách ứng xử văn hóa. Nếu nhìn bề ngoài, gia đình ấy được coi là mẫu mực và toàn diện, đáng để mọi người noi gương, học tập. Thế nhưng, như mặt trái của bức tượng, đằng sau sự thành đạt, mẫu mực và những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình ấy là những bi kịch mà hai người phụ nữ: Mẹ chồng và dâu trưởng phải hứng chịu, nhẫn nhịn, bỏ qua để xây dựng một gia đình êm ấm; để chồng, con và anh em vươn lên thành những người thành đạt trong xã hội.

Còn những người đàn ông của gia đình thì sao? Đó là hình ảnh ông Quân một đại trí thức, một nhà khoa học luôn luôn xây dựng hình mẫu gia đình truyền thống và cả đời cống hiến cho khoa học, cả đời sống vì gia đình, không dối gian, lừa lọc, kể cả khi có người phụ nữ góa chồng đem lòng yêu sau những lần gặp gỡ ông đi thể thao, ông cũng kể với vợ, kể về những rung động với người phụ nữ ấy và tự lựa chọn đường đi cho mình: Thà không thể thao chứ không phụ vợ. Còn 2 người con trai của ông là những kẻ dối trá, hư hỏng: Người anh cả sẵn sàng hy sinh tình yêu đẹp để kết hôn với con gái ông Thứ trưởng hòng dễ tiến thân. Khi thành đạt rồi thì quay ra chơi bời, chung chạ với nhiều người phụ nữ, phá hoại sự trong trắng của một cô gái dưới quyền…Người con trai thứ hai thì hám lợi, lừa dối cả nhà, đem bán ngôi biệt thự cổ lấy 5 ngôi nhà khác để trục lợi…Bi kịch của gia đình bị đẩy đến cao trào khi xuất hiện cô gái – người yêu của đứa cháu đích tôn. Cô chính là nhân viên cũ của bố người yêu. Thẹn với lòng và sợ mọi chuyện vỡ lở, ông Cục trưởng liền thuê người đến vu khống, bôi nhọ cô gái trong buổi ra mắt nhà chồng tương lai…

Vở diễn Lâu đàì cát còn đề cập đến tình yêu đôi lứa chân chính của Thiên và Huyền. Dù bị gia đình ngăn cản, dù bị dèm pha đặt điều, nhưng họ vẫn đến với nhau với một niềm tin vững chắc vào tình yêu chân chính và tự kết hôn. Bà Loan – con dâu trưởng trong gia đình, sau những biến cố và chịu đựng 30 năm qua đã quyết định đứng về con trai và ủng hộ tình yêu của đôi trẻ.

Nút thắt của vỡ diễn được gỡ bỏ khi mọi sự thật được phơi bày, 2 người phụ nữ trong gia đình  và các thành viên từ nay không còn phải đeo mặt nạ để sống, để che đậy nữa, mặt nạ đã bị gỡ xuống rồi. Ngôi biệt thự không bị bán nữa mà được ông nội của Thiên di chúc để lại cho anh, để anh giữ gìn và chăm lo. Cha và chú của anh phải gánh chịu hậu quả do mình gây ra.

Rạp Hồng Hà đông người đến xem

Trong đêm công diễn vở Lâu đàì cát, khán giả Thủ đô đã được gặp lại những gương mặt và giọng ca “vàng” của Nhà hát cải lương, như: NSND Thanh Hương, NSƯT Hồng Tuyến. Rạp Hồng Hà liên tục vang lên những tràng vỗ tay tán thưởng những câu vọng cổ hay của 2 giọng ca này cùng những nghệ sĩ trẻ của Nhà hát.

Thanh Quy