Văn hóa cơ sở

Thị xã Sơn Tây: Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao

Thị xã Sơn Tây đang hướng đến phát triển văn hóa thành ngành công nghiệp mũi nhọn của địa phương trong những năm tới, theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành uỷ.

Những năm qua, thị xã Sơn Tây luôn quan tâm đến các hoạt động văn hóa, thể thao, coi đó là món ăn tinh thần không thể thiếu cho người dân.

Mặc dù diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 còn nhiều phức tạp, nhưng từ đầu năm 2022 đến nay thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao phục vụ Nhân dân, như: Tổ chức trưng bày sinh vật cảnh nghệ thuật và ảnh, báo; Chương trinh Tết Việt tại Làng cổ ở Đường Lâm; Hội chợ Xuân; Lễ khai bút đầu năm và phát động Tết trồng cây; Tập huấn nghiệp vụ cờ vua quốc gia; Giải cờ Tướng, cờ Vua.

28  năm qua, cứ vào dịp cuối năm thị xã Sơn Tây lại tổ chức Trưng bày sinh vật cảnh nghệ thuật và triển lãm ảnh, trưng bày báo Xuân chào Xuân mới. Năm 2022, 500  sinh vật cảnh nghệ thuật của các câu lạc bộ sinh vật cảnh, các chủ nhà vườn trong và ngoài thị xã gửi đến tham dự. Các tác phẩm tuy được cắt tỉa trau chuốt kỹ lưỡng, song vẫn giữ được hồn cốt cây cảnh Việt Nam, mang đậm tính dân tộc và nhân văn. Cuộc Trưng bày sinh vật cảnh nghệ thuật và triển lãm ảnh, trưng bày báo Xuân hàng năm đều được tổ chức, trưng bày tại Thành cổ Sơn Tây mang nhiều ý nghĩa, vừa thu hút được đông đảo du khách trong, ngoài thị xã, của Hà Nội và các tỉnh thành Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh…đến thưởng lãm, vui Xuân, cũng là dịp quảng bá về hình ảnh Sơn Tây văn hiến, với những công trình cổ kính, tiêu biểu là thành cổ Sơn Tây.

Ở Khu nhà điều hành cổng Bắc- di tích Thành cổ, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức trưng bày 60 bức ảnh nghệ thuật của các thành viên CLB nhiếp ảnh Sơn Tây và những người bạn và 25 ấn phẩm, sách, báo Xuân nhằm mang đến  cho người xem cái nhìn toàn cảnh về sự đổi mới, phát triển của Thủ đô và đất nước và thị xã.

Tại Làng cổ ở Đường Lâm, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND thị xã  đã tổ chức Chương trình Tết Việt tại Làng cổ ở Đường Lâm. Một Hội chợ đặc sản vùng miền – Happy Tết 2022 với chủ đề “Chợ Tết xứ Đoài” với sự tham dự của một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, Văn phòng đại diện doanh nghiệp nước ngoài, công ty lữ hành…đã mang đến không khí Xuân của mọi miền đất nước, nhất là xứ Đoài. Những đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của Sơn Tây và nhiều địa phương đã được trưng bày. Ban tổ chức còn dành một không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền  với hoa, với ông đồ và những trò chơi truyền thống. Ngoài ra, người xem còn  trải nghiệm gói bánh chưng, làm cỗ Tết, xem  trình diễn những nghề, sản vật truyền thống của thị xã như làm kẹo lạc, chè lam, bánh tẻ, gà Mía…. Bên cạnh đó, UBND thị xã Sơn Tây còn tổ chức 5 chợ hoa Tết để Nhân dân đón Xuân và mua sắm.

Sơn Tây đón Xuân

Đặc biệt, đã thành thông lệ, hàng năm thị xã Sơn Tây đều tổ chức Lễ khai bút đầu năm và phát động Tết trồng cây tại Khu di tích lịch sử Văn Miếu và Thành cổ Sơn Tây đã tạo một nét văn hóa đẹp cho người Sơn Tây về ý thức giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, cũng như thể hiện đạo lý tôn sư trọng đạo của dân tộc cho các thế hệ trẻ người Sơn Tây.

Các hoạt động thể thao ở Sơn Tây từ đầu năm 2022 đến nay đã diễn ra sôi nổi. Đầu tiên phải kể đến các giải thi đấu thể thao mừng Đảng, mừng Xuân do Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã tổ chức  nhằm chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Giải cờ Tướng

Giải cờ Tướng xuân Nhâm Dần 2022  có  sự tham gia của các kỳ thủ và khách thập phương đã tổ chức Lễ “Công phá Kỳ đài” ngoạn mục. Tiếp đó giải đá cầu với sự tham dự của các vận động viên đang tập luyện tại các câu lạc bộ, các xã, phường, các điểm tập trên địa bàn thị xã với các nội dung như: đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ, đồng đội nam. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã còn phối hợp với một số xã, phường tổ chức các giải đấu thể thao, tiêu biểu như phối hợp với UBND phường Trung Hưng tổ chức nhiều trò chơi dân gian ở khu đồi Lim – đền Và như: Nấu cơm thi, kéo co, cờ người, đi xe đạp chậm….

Mới đây, trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao thị xã lần thứ X, Ban chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao thị xã tổ chức khai mạc giải cờ vua. Hơn 30 vận động viên đến từ 10 đơn vị trong thị xã đã tham gia thi đấu ở 6 nội dung cá nhân gồm: Nam xã phường, nữ xã phường, nam lứa tuổi 14 – 15, nữ lứa tuổi 14 – 15, nam lứa tuổi 12-13 và nữ lứa tuổi 12-13.

Giải cờ Vua

Quan tâm công tác Văn hóa, thể thao, thị xã Sơn Tây, coi văn hóa thể thao là động lực phát triển kinh tế – xã hội, Sơn Tây đang hướng đến phát triển văn hóa thành ngành công nghiệp mũi nhọn của địa phương trong những năm tới, theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành uỷ.

Thanh Quỳnh