Văn hoá đời sống

Thôn Vang xây dựng đời sống văn hóa

Thôn Vang, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh có diện tích đất tự nhiên là 650.000m2, với 566 hộ. Trong kháng chiến,  Nhân dân thôn Vang không ngại hiểm nguy đã nuôi giấu nhiều cán bộ Trung ương hoạt động cách mạng.

Thời kỳ đổi mới, thôn Vang là một trong những thôn của xã Cổ Loa thực hiện tốt Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giầu đẹp. Phong trào đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, đưa thôn Vang trở thành thôn, làng Văn hóa tiêu biểu của huyện Đông Anh. Phong trào xây dựng gia đình Văn hóa ở thôn Vang cũng đạt nhiều thành tích nổi bật. Hàng năm, thôn có trên 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

20 năm qua, thôn Vang cũng đoàn kết xây dựng thành công nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày một giầu đẹp, văn minh.

5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng xã thành phường đã được cán bộ và Nhân dân thôn Vang thực hiện tốt trong thời gian qua.

Đến nay, 100% đường trong thôn đã được đầu tư bê tông hóa. Đường thôn, xóm, ngõ, liên thôn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh khiến thôn Vang luôn sáng – xanh – sạch – đẹp. Thôn Vang cũng là địa phương thực hiện tốt nếp sống văn minh. 100% số người qua đời ở địa phương được đưa đi hỏa táng. Phong trào ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền được triển khai tốt ở địa phương. Các thiết chế văn hóa ở thôn Vang được đầu tư, xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện cho Nhân dân có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao toàn diện. Từ đây, nhiều giải thể thao, chương trình văn nghệ của thôn được triển khai, nhất là trong những dịp lễ, tết, ngày kỉ niệm của đất nước, Thành phố và huyện Đông Anh; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Phong trào văn nghệ, thể thao của thôn Vang luôn sôi nổi trong những năm qua

20 năm qua, đời sống Nhân dân thôn Vang ngày càng nâng cao. Năm 2023, toàn thôn có 424/566 hộ giàu và khá, đạt tỷ lệ 75%. Thôn không có hộ nghèo. 100% hộ gia đình có xe máy, trên 45% hộ gia đình có ô tô…

Nhà văn hóa thôn Vang

Nhân 20 năm thôn Vang giữ vững danh hiệu “ Làng văn hóa” cấp Thành phố, 20 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư và kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023), thôn Vang đã tưng bừng tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao chào mừng các sự kiện này.

Ngày hội của thôn Vang

Thôn Vang đã vinh dự được đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh về dự và chung vui với cán bộ và Nhân dân trong thôn vào tối ngày 07/11/2023. Tại đây, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả đã đạt được của cán bộ, Nhân dân thôn Vang trong những năm qua. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới thôn Vang tiếp tục đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực thi đua lập thành tích, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đã đề ra; xây dựng thôn Vang thực sự là những hạt nhân chính trị vững chắc trong hệ thống chính trị của xã Cổ Loa, huyện Đông Anh và thành phố Hà Nội.

Quy Thanh