Quy tắc ứng xử

Khai mạc vòng sơ khảo Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2023

Tối 7/11, tại quận Long Biên, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, UBND quận Long Biên tổ chức vòng sơ khảo Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2023 – cụm 1 gồm 07 quận, huyện: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai và Gia Lâm.

Đây là một nội dung hoạt động quan trọng của Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Thành đoàn Hà Nội được triển khai từ tháng 8/2023. Hội thi nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thành ủy – UBND Thành phố Hà Nội về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền 02 Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là đối với Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Đại biểu tham dự Hội thi có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến – Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương.

BTC tặng hoa cho các đơn vị tham gia tại cụm 1.

Phát biểu khai mạc sơ khảo Hội thi, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Bùi Minh Hoàng cho biết, hơn 6 năm qua, việc triển khai, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được lãnh đạo và Nhân dân Thành phố duy trì thành nề nếp, thường xuyên, liên tục và phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương; từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi ứng xử của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố phù hợp với chuẩn mực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Thông qua việc triển khai Quy tắc, xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay, nhiều gương cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu trong thực hiện Quy tắc ứng xử, được UBND Thành phố và các cấp tôn vinh, biểu dương, khen thưởng.

Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Bùi Minh Hoàng phát biểu khai mạc sơ khảo Hội thi.

“Hội thi Tuyên truyền viên giỏi trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023 là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, góp phần đưa Quy tắc trở thành nét đẹp trong đời sống của cán bộ và Nhân dân Thủ đô, hình thành những chuẩn mực văn hóa, xây dựng Thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại. Đồng thời, qua Hội thi, nhằm tạo sân chơi để các quận, huyện, thị xã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền Quy tắc ứng xử, đặc biệt là các mô hình đã, đang tổ chức thực hiện có hiệu quả tại địa phương, đơn vị” – ông Bùi Minh Hoàng khẳng định.

Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” thành phố Hà Nội – năm 2023 tổ chức bằng hình thức sân khấu hoá qua 2 vòng thi Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Sơ khảo được tổ chức theo 4 cụm tại các quận Long Biên, Cầu Giấy, thị xã Sơn Tây và huyện Mê Linh.

Phần thi Chào hỏi

Cụm 1 diễn ra tại quận Long Biên gồm 07 quận, huyện: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai và Gia Lâm. Các đội tham dự trải qua 03 phần thi: Phần chào hỏi giới thiệu khái quát về các thành viên của đội thi, sơ lược đặc điểm của địa phương, đơn vị; kết quả triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; các hình thức tuyên truyền của đơn vị về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xây dựng “Người Hà Nội – Hào hoa – Thanh lịch – Nghĩa tình – Văn minh”. Phần thuyết trình thuyết trình về vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng “Người Hà Nội – Hào hoa – Thanh lịch – Nghĩa tình – Văn minh” gắn với việc thực hiện 02 Quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố. Phần tuyên truyền thông qua tiểu phẩm nhằm thể hiện sự năng động, khả năng ứng xử, tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng, về tổ chức thực hiện các mô hình, cách làm hay trong thực tiễn công tác…

Phần thi thuyết trình

Cụm 2 sẽ diễn ra vào ngày 16/11/2023, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, gồm 07 quận, huyện: Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Đông Anh.

Cụm 3 sẽ diễn ra vào ngày 17/11/2023, tại Hội trường UBND huyện Mê Linh, gồm 07 huyện: Hoài Đức, Sóc Sơn, Thanh Trì, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ.

Cụm 4 sẽ diễn ra vào ngày 16/11/2023, tại Hội trường Tây Đô, thị xã Sơn Tây, gồm 07 huyện, thị xã: Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ứng Hòa.

Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức sẽ chọn 8 đội vào vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức cuối tháng 11/2023.

Phần thi tuyên truyền

Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố, góp phần đưa Quy tắc ứng xử trở thành nề nếp trong đời sống Nhân dân Thủ đô, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Bảo Hân