Di sản – Bảo tồn

Tổ chức Hội thảo – Hội nghị – Tập huấn “Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh”

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thảo – Hội nghị – Tập huấn “Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh”

“Kéo co ngồi” đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (Quận Long Biên, TP Hà Nội) là một trong những di sản kéo co của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mục đích của Kế hoạch là nhằm đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục quốc gia sau khi được ghi danh tới nay; Nâng cao hiệu quả quản lý và nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý đối với các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh cũng như các di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục quốc gia; triển khai hiệu quả tinh thần Công văn số 2973/BVHTTDL-DSVH ngày 21/7/2023 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố về việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai trong thời gian tới để tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể theo cam kết tại hồ sơ đề cử với UNESCO và tinh thần của Công văn số 2189/BVHTTDL- DSVH ngày 02/6/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành về việc xây dựng và phê duyệt dự án bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục quốc gia trên địa bàn tỉnh/thành phố.

Hội thảo cũng là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị
di sản văn hoá phi vật thể giữa các địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, đề xuất giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo và cơ cấu tổ chức quản lý nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương; tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương cùng có chung di sản được ghi danh.

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong 02 ngày (26-27/8/2023) tại Hà Nội với khoảng 350 đại biểu tham dự.

H.A