Di sản

Tổ chức Liên hoan trình diễn di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh

15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh sẽ được trình diễn vào dịp lễ Giỗ Tổ sắp tới.

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh lần thứ nhất năm 2023, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại tỉnh Phú Thọ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch) năm nay.

Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước, qua đó nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Liên hoan có sự tham gia của các tỉnh, thành phố đang nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào các danh mục: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng sẽ được trình diễn tại Liên hoan.

15 di sản văn hóa phi vật thể được giới thiệu tại liên hoan, gồm: Nghệ thuật bài chòi Trung bộ; Nhã nhạc Cung đình Huế; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca quan họ Bắc Ninh; Ca trù; Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng;Ttín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ; Hát ví – dặm Nghệ Tĩnh; Nghi lễ và trò chơi kéo co; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ; Hát xoan ở Phú Thọ; Thực hành then Tày, Nùng, Thái; Nghệ thuật xòe Thái; Nghề làm gốm của người Chăm.

H.A